Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh chuyển hóa » Đái tháo đường - Tiểu đường » Ăn nhiều kẹo, bánh ngọt, đồ ngọt có bị tiểu đường không?

Ăn nhiều kẹo, bánh ngọt, đồ ngọt có bị tiểu đường không?

Việc , bánh ngọt, đồ ngọt không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra không, mà nó tạo ra một nguy cơ cho xuất hiện.

an nhieu keo banh ngot an nhieu duong co bi benh tieu duong khong

Ăn nhiều kẹo, bánh ngọt, đồ ngọt làm tăng nguy cơ bị tiểu đường

Khi ăn đồ ngọt, đường hấp thu vào máu rất nhanh, đường huyết tăng đột ngột khiến tụy phải hoạt động nhiều, giải phóng insulin để điều chỉnh đường huyết. Nếu sự việc này diễn ra liên tục, tụy sẽ mệt mỏi, suy giảm chức năng, khi đó bệnh tiểu đường rất có thể sẽ xuất hiện.

Dù là người bị bệnh tiểu đường hay người khỏe mạnh thì vẫn phải bổ sung lượng đường thích hợp trong máu để tránh những tình huống cấp tính (hạ đường huyết) hoặc lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết). Carbonhydrat phải được cung cấp cho cơ thể 5-6 lần/ngày.

Điều khác biệt giữa người bị bệnh tiểu đường và người khỏe mạnh là: Người khỏe mạnh sẽ biến Carbonhydrat thành năng lượng, còn ở bệnh nhân tiểu đường phải có sự hỗ trợ của thuốc.

Lời khuyên về chế độ ăn cho người bị bệnh tiểu đường

– Dù là người bệnh tiểu đường hay người khỏe mạnh thì cũng nên bổ sung một lượng đường vừa phải ở dạng tự nhiên (ngũ cốc, bánh mì, khoai tây, mì ống). Nên hạn chế ăn đường hấp thu nhanh (đường và các sản phẩm đường)

– Nên ăn các loại rau quả có chất xơ nhưng hạn chế quả ngọt.

– Nên hạn chế chất béo động vật. Ngược lại chế độ ăn có carbonhydrat (đường) vẫn luôn phải có, đa dạng và nên thay đổi món ăn từng ngày.

– Luôn giữ cân nặng hợp lý và tập luyện thường xuyên để phòng tiểu đường và nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm khác.

– Chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường nên tính toán sao cho có đủ các chất dinh dưỡng (chất đạm, chất béo và quan trọng hơn là các carbonhydrat – đường).

Nguồn: BS Y Dược 365.

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top