Bạn đang ở: Home » Tin tức 365 » Băng vệ sinh giả có thể gây vô sinh

Băng vệ sinh giả có thể gây vô sinh

“Giấy để làm giả đa phần mua lại từ các cơ sở buôn bán phế liệu hoặc mua từ dân buôn đồng nát. Tốt hơn chút là lấy từ các loại giấy ăn trắng, thu gom từ các nhà máy sản xuất khác trong làng” – Một người dân làng, nơi sản xuất giả cho biết.

Ngoài những chỉ tiêu không an toàn về vi sinh, hóa, loại BVS này còn có bề mặt thô cứng có thể gây cọ xước rất dễ dẫn tới nhiễm khuẩn. Dùng lâu có thể gây viêm nhiễm, nhiễm khuẩn phần phụ, bám tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung và lâu dần có thể dẫn tới .

Dân bản địa sợ sản phẩm của làng

Từng mớ giấy phế liệu này sẽ được cho vào bể ngâm. Sau thời gian, mớ giấy này sẽ mục ruỗng và được vớt lên, bở tung, mủn thành bột. Sau đó chúng được cho vào bể ngâm Javen khử trùng và màu.

bang ve sinh gia co the gay vo sinh y duoc 365

Nhiều sản phẩm bị nhái y hệt sản phẩm chính hãng đang được bày bán trên thị trường

Sau vài ngày, bột giấy được sấy khô và nhanh chóng trở thành nguyên liệu làm băng vệ sinh trắng phau và “thơm” mùi hoá chất. Khi thành phẩm, mắt thường khó có thể phân biệt màu sắc so với băng vệ sinh xịn.

“Bình thường, lớp thấm hút trong các miếng băng vệ sinh là bông, nhưng băng vệ sinh được làm ở Doãn Thượng đa phần làm từ giấy. Người dân cứ tham rẻ mà mua, chứ đã nhìn thấy công nghệ làm ra những sản phẩm ấy thì không ai dám dùng…”, chị H, người làng Doãn Hạ bên cạnh cho biết.

Còn trong làng thì rỉ tai nhau, thà mua vải thô về dùng chứ không dùng BVS do làng sản xuất, nhiễm bệnh như chơi, có khi còn…vô sinh.

Chị T, một người dân trong làng cho biết: “Khi làng mới có phong trào sản xuất BVS, thấy giá bán cũng rẻ, chị mua dùng thử. Nhưng chỉ được 1 – 2 lần, chị đã rùng mình vì chất lượng đáng sợ của nó”.

“Miếng băng mỏng dính, vừa dùng đã dúm dó và bốc mùi hôi, bông bên trong trắng nhờ, điểm vài chấm vàng, xanh. Khi lột ra vứt bỏ, băng rách đôi, bông bên trong rơi lả tả… Mà sau khi dùng lại còn thấy ngứa ngáy, khó chịu nữa. Bóc thử một miếng ra thì bên trong là một lớp bông không mấy trắng, lại thêm những chấm vàng, xanh nữa”, chị T chia sẻ.

Trước nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm khi sử dụng BVS kém chất lượng cao, TS Nguyễn Việt Tiến, giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết: “Ngoài những chỉ tiêu không an toàn về vi sinh, hóa, loại BVS này còn có bề mặt thô cứng có thể gây cọ xước rất dễ dẫn tới nhiễm khuẩn. Dùng lâu có thể gây viêm nhiễm, nhiễm khuẩn phần phụ, bám tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung và lâu dần có thể dẫn tới vô sinh”.

“Ngại” kiểm tra xử lý

Có một điều lạ lùng, tuy Doãn Thượng là nơi cung ứng BVS đi khắp nơi trên cả nước, nhưng tuyệt nhiên trong hệ thống bán lẻ tại khu vực, chúng tôi không hề thấy bóng dáng “sản phẩm” của làng được bày bán.

bang ve sinh gia co the gay vo sinh 2 y duoc 365

Cơ quan chức năng còn “ngại” kiểm tra xử lý mặt hàng này tại đây

Trước những cảnh báo nguy hiểm của các loại BVS giả đang được sản xuất, bày bán tràn lan, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lương Ngọc Thủy, chánh thanh tra Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bắc Ninh.

Theo ông Thủy: “Những vi phạm về mẫu mã, nhãn hiệu và chất lượng của các mặt hàng giấy vệ sinh nói chung và BVS nói riêng tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh xảy ra rất nhiều.

Đã rất nhiều lần Thanh tra sở tiến hành thanh tra, nhưng rất khó xử lí bởi sự chống đối quyết liệt từ phía các hộ vi phạm. Hơn nữa, do các cơ sở sản xuất này làm ăn manh mún, nhỏ lẻ nên các cơ quan chức năng cũng rất “ngại” kiểm tra, xử lý”.

Trên thực tế, theo kết quả nghiên cứu của một công ty nghiên cứu thị trường, tại TP HCM có 95% phụ nữ 13-49 tuổi sử dụng băng vệ sinh (khoảng gần 1.900.000 người). Do nhu cầu sử dụng cao, mặt hàng này đang được nhiều nơi đua nhau sản xuất.

Thế nhưng, một tài liệu nghiên cứu của tạp chí Essence (Mỹ) cho biết, băng vệ sinh có thể gây ra ung thư nếu trên bề mặt của nó có chất tơ nhân tạo tạo độ hút thấm và chất dioxin (hoá chất này có trong chất tẩy trắng).

Mặt khác theo nguyên tắc lớp keo trên bằng vệ sinh chỉ có ở mặt dưới, nhưng ở nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo dây chuyền khép kín sẽ có trường hợp mặt trên của băng vệ sinh bị dính chất keo này gây bệnh cho người sử dụng.

Theo bác sỹ Bùi Thị Chút, Bệnh viện Nhi Trung ương, sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng có thể bị viêm nhiễm phần phụ, tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung và lâu dần có thể dẫn tới vô sinh. Ngoài ra có thể bị ung thư cổ tử cung.

Lời kết:

Trên thị trường hiện nay, hàng thật – hàng giả tràn lan rất khó phân biệt. Chị em nên mua ở những cơ sở uy tín để tránh mua phải hàng giả làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top