Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh tự miễn » Lupus ban đỏ » Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không? có nên sinh con không?

Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không? có nên sinh con không?

 

Bệnh lupus có tính yếu hơn nhiều so với những bệnh khác. Phụ nữ mắc bệnh  vẫn có thể có con khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một số gia đình có nhiều thành viên bị bệnh .

benh lupus ban do co di truyen khong nguoi benh lupus ban do co nen sinh con khong

Đa số các bà mẹ mắc lupus ban đỏ hệ thống thường khỏe mạnh

Người bị bệnh lupus có thể sinh con, tuy nhiên để tránh những tai biến nặng,  người bệnh nên có thai vào giai đoạn bệnh đã thuyên giảm, sức khỏe tốt, lúc đó nguy cơ bùng phát bệnh ít hơn. Nếu có thai trong lúc bệnh đang tiến triển hoặc khi đang có tổn thương thận thì nguy cơ bùng phát bệnh là rất lớn.

Các biện pháp kiểm soát sinh sản và tránh thai thường được chỉ định cho phụ nữ mắc vì mang thai trong giai đoạn bệnh đang phát có thể nguy hiểm.

Đa số các bà mẹ mắc lupus ban đỏ hệ thống thường sinh con khỏe mạnh, các bà mẹ bị bệnh này khi mang thai nên tiếp tục theo dõi điều trị cho đến lúc sinh. Lupus bẩm sinh rất hiếm, nhưng nếu xác định được những trường hợp mang thai có nguy cơ cao thì có thể có biện pháp điều trị trước và sau khi sinh.

Ngoài ra, các cơn phát bệnh có thể xảy ra trong khi mang thai, nếu điều trị đúng có thể duy trì sức khỏe tốt cho bà mẹ lâu dài hơn. Những phụ nữ mang thai có kháng thể anti-Ro (SSA) hoặc anti-La (SSB) thường nên làm siêu âm tim trong khoảng tuần thứ 16 đến 30 để theo dõi tim và hệ thống mạch máu xung quanh.

Thực tế số lần mang thai ở những nữ bệnh nhân lupus thấp hơn so với phụ nữ không bị bệnh. Nguyên là do những bệnh nhân này dùng thuốc corticosteroid liều cao kéo dài và một số thuốc ức chế miễn dịch. Viêm cầu thận lupus là biến chứng phổ biến nhất gây xảy thai ở thai phụ bị . Tỉ lệ trẻ sống khi sinh là khoảng 72.7%; nguyên nhân phổ biến nhất gây xảy thai là hư thai và thai chết lưu. Các tác hại trong thai sản nhiều hơn khi bệnh nhân có các cơn phát bệnh trong khi mang thai. Do đó khi có thai, người bệnh cần được theo dõi và thăm khám thai thường xuyên.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top