Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh chuyển hóa » Đái tháo đường - Tiểu đường » Bệnh tiểu đường có mấy loại?

Bệnh tiểu đường có mấy loại?

Trong thực tế khi nhắc đến người ta thường nghĩ đến type 1, type 2. Mà ít ai biết rằng bệnh còn có type 3. Dưới đây là những phân biệt ngắn gọn và dễ hiểu về các loại của .

tieu duong type 1 type 2 dai thao duong

Khoảng 15% trong số tất cả bệnh nhân mắc tiểu đường là loại 1

Tiểu đường type 1

Loại đầu tiên của bệnh tiểu đường là type 1, một bệnh tự miễn dịch mà tuyến tụy sản xuất rất ít hoặc không sản xuất . Những người bị bệnh tiểu đường Type 1 thường là dưới 20 tuổi. Đó là lý do tại sao loại bệnh tiểu đường này còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường trẻ em. Khoảng 15% trong số tất cả bệnh nhân mắc tiểu đường là loại 1.

Bởi vì các tế bào tuyến tụy sản xuất bị phá hủy, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ sống hầu như suốt đời với căn bệnh này và phải tiêm thường xuyên. Ngoài việc điều trị bằng , tập thể dục và cẩn thận chú ý đến chế độ ăn uống là cần thiết để ngăn chặn các biến động của lượng đường trong máu. Tiểu đường type 1 không thể phòng ngừa được.

Trong bệnh tiểu đường type 1, cơ thể không sản xuất , trong khi trong bệnh tiểu đường loại 2 các tế bào không được đáp ứng đúng với hoặc không sản xuất đủ .

Tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường loại 2 thường được tìm thấy ở những người thừa cân khi trưởng thành. Khoảng 90% của tất cả các trường hợp của bệnh tiểu đường là bệnh tiểu đường loại 2. Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là với bệnh tiểu đường loại 2, c ơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể không đáp ứng với insulin như bình thường . Bệnh tiểu đường loại 2 đôi khi được coi là một căn bệnh lối sống bởi vì nó thường có nguy cơ do ít vận động, thừa cân và không tập thể dục.

Tiểu đường type 3

Loại thứ ba của bệnh tiểu đường là bệnh tiểu đường thai kỳ (type 3), mà là một tình trạng mà phụ nữ có thể gặp phải được khi họ đang ở trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ (ba tháng giữa thai kỳ). Khoảng 4% của tất cả các phụ nữ có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Không giống như bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, bệnh tiểu đường lúc sẽ biến mất sau khi em bé được sinh ra. Khi một người phụ nữ có một sự xuất hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời gian , cô ấy có nhiều khả năng mắc tiểu đường thai kỳ một lần nữa trong lần tiếp theo và người phụ nữ đó có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong đời. Phụ nữ ở tuổi cao hơn có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top