Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh tự miễn » Bệnh vẩy nến » Các dạng (các thể) bệnh vẩy nến

Các dạng (các thể) bệnh vẩy nến

là một bệnh rối loạn tự miễn có biểu hiện trên da thường gặp. có 5 thể, xét về tình trạng bệnh thì chia làm 2 thể chính. Bệnh được biểu hiện bằng các tổn thương da có đường kính khác nhau (mảng->2cm, đồng tiền 1-2cm, giọt-<1cm) với 2 dấu hiệu chính: đỏ và vẩy (có bệnh nhân vẩy rất nhiều).

nhung dang benh the benh vay nen hay gap y duoc 365

Những vị trí hay xuất hiện vẩy nến trên cơ thể

Có 5 thể vẩy nến là vẩy nến mảng (thường gặp nhất, chiếm khoảng 80%), vẩy nến giọt, vẩy nến đảo nghịch, vẩy nến mủ và vẩy nến đỏ da toàn thân. Xét về mức độ, tình trạng bệnh có thể chia thành 2 thể vẩy nến chính:

– Vẩy nến thông thường (mảng, đồng tiền, chấm giọt) chiếm 85-90% và thể nặng khác (vẩy nến mụn mủ toàn thân, vẩy nển đỏ da róc vẩy toàn thân và vẩy nến khớp) chiếm 10-15%.

– Vẩy nến thể nặng đa số do bệnh nhân không tuân thủ chiến lược điều trị của bác sĩ chuyên khoa Da liễu, làm khởi động các yếu tố khởi động như lạm dụng thuốc toàn thân corticoid (uống, tiêm), thuốc Đông y…, chà xát gãi chợt, quá lo lắng về bệnh tật… Các thể nặng bắt buộc phải điều trị tấn công bằng các thuốc toàn thân như soriatane (tốt nhất cho vẩy nến mụn mủ), methotrexate, cyclosporine, salazopyrin, các thuốc sinh học… Các thể nặng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong.

Bệnh gặp mọi giới, mọi lứa tuổi (hay gặp nhất tuổi lao động sản xuất). Bệnh chiếm từ 1-4% dân số thế giới. Tại Viêt Nam đến nay chưa có một nghiên cứu đầy đủ về tỷ lệ bệnh trên toàn quốc. Nhưng số bệnh nhân điều trị nội trú hàng năm tại Khoa Da liễu–Dị ứng, BVTWQĐ 108 chiếm 10-15% tổng số bệnh nhân nội trú.

Lời kết

Các thương tổn da của bệnh vẩy nến nhìn có vẻ ghê sợ nhưng hoàn toàn không lây cho người khác. Do vậy không nên kỳ thị hay xa lánh bệnh nhân vẩy nến.

Nguồn: BS Y DƯợc 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top