Bạn đang ở: Home » Triệu chứng » Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh tim ít được chú ý

Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh tim ít được chú ý

có nhiều khác nhau như: mệt mỏi thường xuyên, cảm giác bất an, thở dốc,… Các , triệu chứng này của bệnh tim thường ít được chú ý nên bệnh tim thường gây tử vong cao. Đến năm 2007, bệnh này là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca tử vong ở Anh, Hoa Kỳ, Canada và Wales, chiếm 25,4% trong tổng số các ca tử vong ở Hoa Kỳ.

dau hieu trieu chung benh tim mach y duoc y te mach vanh kham benh

Cảm giác khó chịu, bất an có thể là dấu hiệu của bệnh tim

Bệnh tim là một thuật ngữ chung chỉ các loại bệnh khác nhau liên quan đến tim. Sau đây là 6 dấu hiệu, triệu chứng đáng lưu ý của bệnh tim mà ít người biết đến:

1. Mệt mỏi thường xuyên

Người bị bệnh tim thường có cảm giác mệt mỏi toàn thân. Ngay cả việc thả lỏng cơ thể, duỗi hết các cơ cũng trở nên rất khó khăn. Nếu xuất hiện những triệu chứng này, hãy khẩn trương đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác!

2. Cảm giác bất an

Trước khi phát bệnh, tim thường có giai đoạn ổn định, yên tĩnh nhưng sau đó, cơ thể sẽ có những biểu hiện khác thường, phần lớn là cảm giác khó chịu, bất an. Khi có triệu chứng như trên, bạn cần hết sức chú ý. Nếu triệu chứng kéo dài hơn 15 phút, cho dù ở mức độ nào đi nữa cũng phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra, không nên chủ quan!

3. Thở dốc

Các bệnh về tim mạch thường gây ra cảm giác đuối hơi, khó thở, đôi khi chỉ cần nghỉ ngơi chốc lát là có thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, chỉ cần vận động nhẹ là tình trạng thở dốc lại tái phát. Triệu chứng này thường gặp ở người già nên nhiều người dễ ngộ nhận đây là bệnh tuổi già mà không hề biết rằng đó là biểu hiện của bệnh tim.

4. Đau hàm dưới

Nếu bạn thường xuyên gặp phải những cơn đau ở hai bên hàm dưới, có lúc ở vùng cổ… thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Chớ nên chủ quan coi đó là chứng mệt mỏi thông thường.

5. Đau cánh tay

Biểu hiện rõ nhất của bệnh tim là hiện tượng đau cánh tay trái. Trường hợp bị bệnh nặng, cơn đau sẽ lan truyền sang cả cánh tay phải. Biểu hiện chung chỉ là đau đơn thuần, không xác định được vị trí chính xác, tuy nhiên, bạn vẫn cần hết sức cảnh giác.

6. Tiêu hoá kém

Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày nên nhiều người không để ý đến. Những cơn đau dạ dày do bệnh tim gây ra thường rất ít khi đau thắt hoặc đau dữ dội mà chỉ thấy đầy bụng, ngột ngạt, hơi có cảm giác nóng rát và buồn nôn. Đây là biểu hiện đặc trưng của bệnh mạch vành, chủ yếu là do vách sau của tim bị tổn thương, động mạch vành bên phải bị nhồi tắc, truyền tới dây thần kinh nối liền với dạ dày và gây ra những triệu chứng ở dạ dày như đã nói trên. Nhìn chung, những người ưa vận động mạnh cần lưu ý tới những triệu chứng này.

Kết luận

Không ít người mắc bệnh tim bị đột tử mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu cảnh giác. Vì thế, đối với bất kỳ ai, việc phát hiện kịp thời, làm chủ thời gian là nhân tố vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu mối đe dọa của các bệnh về tim mạch tới mức thấp nhất.

Có nhiều dạng bệnh tim và bệnh về mạch máu. Hơn 82 triệu người Mỹ mắc một hay nhiều dạng bệnh này. Mỗi năm, có trên 813.000 người chết vì các bệnh này – tức trên 33 phần trăm của tất cả các ca tử vong tại Hoa Kỳ! Tuy vậy, nhiều dạng bệnh tim và đột quỵ có thể phòng ngừa được. Đây là một vài bước then chốt mà quý vị có thể thực hiện:

  •     Đừng hút thuốc, và tránh hít phải khỏi thuốc thụ động.
  •     Giảm huyết áp, nếu huyết áp của quý vị cao.
  •     Hãy theo một chế độ ăn lành mạnh ít chất béo bị bão hòa, ít chất béo chuyển dạng, ít cholesterol và muối.
  •     Hãy năng hoạt động thể chất.
  •     Giữ cân nặng của quý vị trong tầm kiểm soát.
  •     Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe.
  •     Tuân theo các yêu cầu của bác sĩ về việc dùng thuốc.
  •     Kiểm soát đường huyết của quý vị nếu quý vị bị tiểu đường

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top