Bạn đang ở: Home » Kiến Thức sức khỏe » Mách bạn » Cách làm sữa chua tại nhà ngon, bổ, rẻ

Cách làm sữa chua tại nhà ngon, bổ, rẻ

Y Dược 365 sẽ hướng dẫn Quý bạn đọc tại nhà vừa ngon, vừa rẻ, vừa an toàn, bổ dưỡng. Cách làm tại nhà không cầu kỳ nhưng cần thực hiện đúng để có những hũ thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh.

cach lam sua chua tai nha huong dan lam sua chua y duoc 365

Sữa chua là một thực phẩm tốt cho tiêu hóa

Sữa chua là món ăn bổ dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người già. Sữa chua có chứa những thành phần lành mạnh và tự nhiên rất hữu ích cho chế độ ăn uống và tốt cho tiêu hóa. Sau đây Y Dược 365 sẽ hướng dẫn các bạn một cách làm sữa chua mới rất hay, đơn giản mà ăn ngon không kém gì sữa chua Vinamilk bán trên thị trường.

Nguyên liệu làm sữa chua:

– 1 lít sữa tươi Vinamilk có đường (hoặc không có đường tùy theo sở thích của từng người) giá 19k/hộp 1 lit. Có thể chọn sữa khác, nhưng sữa này khi làm sữa chua sẽ cho vị ngon và thơm hơn.

– 1/2 hộp sữa ông thọ (1 hộp bạn sẽ làm được hai lần), giá 11-13k tùy loại;

– 1 hộp sữa chua Vinamilk để lấy men, giá 3,5k.

Dụng cụ:

– Một hộp xốp giá 15k (nếu các bạn có ý định làm lâu dài thì nên mua, vì hộp xốp giữ ấm rất tốt, lại an toàn khi ủ sữa chua, không gây đổ sữa trong khi ủ).

– 20 cái cốc nhựa 100ml (ở hàng đồ nhựa nào cũng bán, các bạn cứ hỏi người bán hàng, giá 15k/20 cốc;

– Một cái âu khoảng 2 lít

Cách làm:

– Bước 1: Các bạn đổ 1/2 hộp sữa ông thọ vào âu, cho thêm khoảng 450 ml nước sôi nóng già vào, khuấy đều cho sữa ông thọ tan hết.

– Bước 2: Đổ 1 lit sữa tươi vào, khuấy đều.

– Bước 3: Lấy thìa khuấy đều hộp sữa chua Vinamilk rồi đổ từ từ vào âu đã có sữa tươi và sữa ông thọ. Sau đó khuấy thật đều;

– Bước 4: Cho hỗn hợp sữa trên vào từng cốc, nếu pha chuẩn, các bạn sẽ được 16 cốc sữa = 1,6 lit đấy.

– Bước 5: Cho các cốc sữa vào trong hộp xốp (các bạn xếp gần kín hộp xốp thì đổ nước sôi già vào trong hộp xốp ngập khoảng 1/3 cốc sữa chua, nếu hộp xốp nhỏ thi xếp cốc lên tầng hai vẫn OK, vì hơi nước nóng sẽ lan tỏa đều trong hộp xốp sau đó xếp nốt các cốc sữa còn lại vào hộp xốp).

– Bước 6: Các bạn ủ 5 – 6 tiếng là độ chua rất vừa và ngon.

Tính toán chi phí:

– Chi phí ban đầu: 15k hộp xốp + 15k cốc = 30k – Chi phí cho lần làm sữa đầu tiên: 19k/1lit sữa tươi + 6,5k/ nửa hộp sữa đặc + 3,5k tiền men (hộp sữa chua Vinamilk) = 29k

– Chi phí cho lần làm sữa thứ hai: 19k + 6,5k = 25,5k (các bạn để lại một hộp sữa để làm men khỏi cần mua 1 hộp sữa chua Vinamilk nữa).

Sữa chua làm đúng cách sẽ rất đặc, bạn úp ngược hộp sữa chua cũng không bị đổ ra. Trời mùa hè nắng nóng, bạn có thể làm sữa chua rồi trộn cùng trái cây ăn rất ngon.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top