Bạn đang ở: Home » Kiến Thức sức khỏe » Mách bạn » Cách lấy ráy tai an toàn, hiệu quả

Cách lấy ráy tai an toàn, hiệu quả

Nhiều người thường thường xuyên vì cho rằng ráy bẩn bẩn và làm giảm khả năng nghe. Thực tế việc thường xuyên không tốt cho sức khỏe, và khi cần phải thực hiện đúng cách.

cach lay ray tai an toan hieu qua lay ray tai y duoc

Cách lấy ráy tai an toàn, hiệu quả

Ráy tai là gì? Có tác dụng gì?

Ráy tai là một chất lỏng dính có khả năng tự làm sạch với đặc tính kháng khuẩn, bôi trơn và bảo vệ tai. Ráy tai và những sợi lông nơi lỗ tai là cái bẫy để bụi và các hạt nước bên ngoài không vào được bên trong của tai.

Cơ thể chúng ta sẽ tự loại thải bớt ráy tai ra ngoài khi chúng đóng quá dày. Quá trình vận động xương hàm khi nhai và nói chuyện là những cách tự nhiên của cơ thể nhằm loại bỏ ráy tai ra khỏi ống tai. Theo các chuyên gia, bạn không nên lấy ráy tai thường xuyên. Vì cơ thể sản xuất ra ráy tai nhằm mục đích ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây hại và bụi bặm, không cho chúng lọt vào phần tai trong, làm suy giảm sức khỏe của tai. Một vài người cảm thấy khó chịu vì tình trạng ráy tai nhiều, nhưng để bảo đảm an toàn, bạn không nên thường xuyên lấy chúng.Tuy nhiên, phương pháp tự nhiên của cơ thể (vận động của xương hàm) đôi khi  không thể loại bỏ ráy tai một cách hiệu quả. Bạn cần biết rằng tình trạng ráy tai nhiều có thể dẫn đến chứng đau tai, ảnh hưởng đến thính giác và độ nhạy cảm của tai, gây ù tai, hoa mắt, chóng mặt. Dưới đây là một số phương pháp lấy ráy tai một cách tự nhiên mà theo đánh giá của các chuyên gia là rất hiệu quả:Uống viên nang dầu cá:

Theo các chuyên gia, bạn hãy uống một viên nang dầu cá mỗi ngày. Ngoài việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dầu cá còn giúp ổn định tình trạng ráy tai ở mức bình thường.

Sử dụng thuốc nhỏ tai: Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ tai có chứa chất kháng sinh và chống viêm trong việc lấy ráy tai bằng cách nhỏ vài giọt vào tai theo chỉ dẫn. Sau đó, day và xoa nhẹ phần ống tai rồi lau khô tai bằng một miếng vải sạch.
Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, bạn cần nhớ là không được tự ý mua bất cứ các loại thuốc nhỏ để tẩy sạch ráy tai nào có sẵn ở các cửa hiệu thuốc, vì chúng có thể gây rát và khó chịu cho tai của bạn. Bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc nhỏ tai theo chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng dầu ôliu:

Nhỏ vài giọt dầu ôliu đã được làm ấm vào mỗi bên tai, để khoảng 15 phút, rồi nằm nghiêng tai cho dầu chảy ra ngoài. Sau đó, sử dụng một miếng vải sạch, ẩm lau sạch tai. Để tăng hiệu quả, bạn hãy áp dụng phương pháp này ba lần/ngày và liên tục từ 2-3 ngày. Trong trường hợp không có sẵn dầu ôliu, bạn có thể sử dụng dầu dành cho em bé hoặc các loại dầu vô cơ.

Sử dụng dầu trà:

Dầu trà là chất giúp thuận lợi trong việc lấy ráy tai. Bạn hãy nhỏ vài giọt dầu trà vào mỗi bên tai và để khoảng vài phút. Chất này có tác dụng tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn gây hại trong tai. Sau đó, sử dụng một ống tiêm phun nước ấm vào trong tai. Nước sẽ có tác dụng rửa sạch ráy tai đã được làm mềm từ dầu trà. Cuối cùng, bạn sử dụng một miếng gạc sạch lau khô tai và để tẩy sạch ráy tai hoàn toàn. Nếu không có dầu trà, bạn có thể sử dụng nước oxy già cũng mang lại lợi ích tương tự.

Lưu ý:

Việc sử dụng các que quấn bông gòn để lau sạch tai cũng có thể để lại nhiều tác hại vì chúng có thể làm thủng màng nhĩ.

Không có quãng thời gian cố định cho tần suất của việc lấy ráy tai vì không nên lấy ráy tai thường xuyên, chỉ nên lấy khi cần thiết, khi thấy hiện tượng ráy tai xuất hiện nhiều, có cảm giác ngứa và khó chịu.

Nên nhớ không nên dùng vật sắc nhọn để lấy ráy tai vì nó cũng rất nguy hiểm. Không nên dùng chung dụng cụ này với ai vì trong quá trình lấy ráy tai, làn da tai mỏng manh có thể bị tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm. Nếu bạn không tự tin với khả năng của mình thì hãy nhờ đến bác sĩ hoặc chuyên gia làm công việc này.

Nguồn: Y Dược 365 (ST)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top