Bạn đang ở: Home » Triệu chứng » Chị em nào bị giảm cân đột ngột cần chú ý!

Chị em nào bị giảm cân đột ngột cần chú ý!

là điều mà nhiều chị em mong muốn. Nhưng nếu giảm khoảng 5-7 kg trong thời gian ngắn mà không rõ nguyên nhân thì chị em cần chú ý đến vấn đề sức khỏe của mình, vì rất có thể chị em đang có nguy cơ mắc những bệnh dau: cường giáp, , bệnh lao, hay thậm chí ung thư…

giam can dot ngot la benh gi nguyen nhan giam can dot ngot

giam can dot ngot la benh gi nguyen nhan giam can dot ngot

Dưới đây là những yếu tố có thể là nguyên nhân khiến chị em giảm cân đột ngột:

1. Cường giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ sản xuất quá nhiều thyroxine. Chất thyroxine có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể lên đáng kể, dẫn đến giảm cân đột ngột, đổ mồ hôi và khó chịu. Nếu gặp phải tình trạng này, chị em nên sớm đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh để tình trạng bệnh phức tạp hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

2. Trầm cảm

Trầm cảm có thể dẫn đến giảm cân bất thường. Người bị trầm cảm thường cảm thấy không muốn nấu ăn, ăn hay nghỉ ngơi và thậm chí lười suy nghĩ đến đồ ăn… chính điều này khiến chị em bị sút cân nhanh chóng. Nếu gặp phải trường hợp này, chị em cần sớm đến các cơ sở y tế uy tín để được các các sĩ, chuyên gia tư vấn, điểu trị, không để bệnh diễn biến nặng hơn.

3. Bệnh

Một quan niệm sai lầm phổ biến là bệnh tiểu đường có liên quan đến thừa cân và béo phì. Ngược lại, giảm cân không rõ nguyên nhân thực sự là một dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Điều này do tăng đi tiểu và nồng độ glucose tăng dẫn đến các cơ bắp bắt đầu co lại. Các loại thuốc để kiểm soát mức độ insulin và phát hiện bệnh sớm là một vài cách mà bạn có thể phòng chữa bệnh.

4. Bệnh lao

Là một bệnh mãn tính và nghiêm trọng ảnh hưởng đến phổi, bệnh lao dễ lây lan qua không khí. Bệnh lao dễ được kiểm soát trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch suy yếu dễ có khả năng mắc bệnh. Giảm cân bất thường là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh lao. Một số loại thuốc và việc điều trị kiên trì, lâu dài sẽ mang lại hiệu quả chữa bệnh.

5. Bệnh celiac

Một số người không dung nạp gluten. Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Vì vậy, khi tiếp xúc với gluten, cơ thể tạo ra một phản ứng miễn dịch trong ruột non ở những người này. Viêm nhiễm và tổn thương tiềm ẩn ở niêm mạc ruột non là nguyên nhân gây khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Hậu quả là giảm cân và tiêu chảy. Do không có cách chữa cố định với bệnh celiac, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt một chế độ ăn uống không chứa gluten để làm giảm các triệu chứng.

6. Bệnh HIV/AIDS

Virus gây hội chứng suy giảm miễn dịch ở người – HIV – gây ra bệnh AIDS đe dọa tính mạng. Hệ miễn dịch của cơ thể bạn bị phá hủy hoàn toàn, do đó không thể ngăn ngừa được các sinh vật lây nhiễm bệnh. Quá trình mắc bệnh diễn ra dần dần nhưng kết quả đều gây tử vong. Giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là một trong những triệu chứng sớm thấy rõ nhất của bệnh.

7. Bệnh ung thư

Giảm cân đột ngột và nhanh chóng là triệu chứng quan trọng của bệnh ung thư. Đây là căn bệnh gia tăng nhanh chóng hiện nay. Tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được, có khả năng xâm nhập và gây tổn hại các tế bào bình thường trong cơ thể. Ung thư có thể lây lan khắp cơ thể và đe dọa tính mạng. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót cao hơn.

Nguồn: Y Dược 365 (TH theo Quỳnh Trang, magforwomen)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top