Bạn đang ở: Home » Tin tức 365 » Choáng với công dụng nữa của Thuốc tránh thai khẩn cấp

Choáng với công dụng nữa của Thuốc tránh thai khẩn cấp

Những người nghiện đang rỉ tai “mẹo” dùng để vô hiệu hóa kết quả xét nghiệm.

Mới 43 tuổi, nhưng ai cũng đoán chị ngoài 50. Mái tóc chị đã bạc trắng, khuôn mặt hốc hác chằng chịt nếp nhăn, chỉ lộ lên đôi mắt to thâm quầng mệt mỏi. Đó là chị Nguyễn Thị D (Bắc Giang), chị  mếu máo kể cho chúng tôi nghe về đứa con lầm lạc của mình: “Đến bây giờ tôi vẫn không tin nổi thằng B- con tôi lại nghiện.

Gia đình tôi rất nghèo nên đều có ý thức chăm chỉ lao động, làm ăn lương thiện, chăm sóc nuôi dạy con. Tôi có hai cháu, thằng B là con cả, nó hiền và chịu khó, tính nết nhút nhát, thật thà. Sau khi học xong trường trung cấp nghề, tôi nhờ người xin cho cháu đi làm ở khu công nghiệp Quế Võ – Bắc Ninh, với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Vì xa nhà hơn 20km nên cháu phải thuê ở trọ để tiện cho việc đi làm.

thuoc tranh thai khan cap va xet nghiem ma tuy yduoc365.com

Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh), nơi B làm công nhân

Tháng nào cháu cũng gửi tiền cho mẹ (2 triệu đồng) và dặn: “Mẹ tích cóp để xây nhà, số tiền còn lại con tiết kiệm để mua xe máy”. Khi ấy, tôi rất vui vì con mình đã trưởng thành. Nhưng đi làm được gần một năm, tôi thấy cháu gầy đi nhiều, nên bảo cháu ăn ngủ ở nhà, không ở trọ nữa. Khi về nhà tôi thấy cháu ngủ suốt ngày. Linh tính mách bảo có chuyện chẳng lành, tôi ân cần hỏi con. Cậu thật thà kể đã bị dụ dỗ rồi nghiện lúc nào không hay”.

Là người con hiền lành, thật thà, nên Trần Văn B vẫn biết sợ bố mẹ. B không giấu mẹ bất cứ điều gì và kể hết cho mẹ nghe những chiêu trò bán hàng, che mắt các cơ quan chức năng của bọn buôn cái chết trắng. Những kế hoạch đối phó với gia đình và che mắt các chủ sử dụng lao động được các công nhân nghiện truyền tai nhau, B cũng thành thật kể: “Khi muốn mua thuốc, con nghiện phải trả tiền cho người bán trước. Sau đó con nghiện chỉ việc đến cột điện lật hòn gạch, đám lá lên hay thò tay vào hốc cây để lấy thuốc. Mỗi lần mua là một địa điểm lấy thuốc khác nhau. Đến khi công ty B có đợt kiểm tra, người bán bảo: “Lo gì việc xét nghiệm, que thử, những trò đấy xưa lắm rồi, chỉ cần uống thuốc tránh thai loại khẩn cấp trước 1h thì trời cũng phải bó tay. Loại này có tác dụng trong 8 tiếng liền.

Gã bán thuốc tên T còn lấy dẫn chứng về một số người đã nghiện gần 1 năm nay nhưng đi xét nghiệm nước tiểu ở bệnh viện tỉnh Bắc Ninh thì kết quả vẫn âm tính. Mua que thử về nhà thử vào 2 thời điểm khác nhau vẫn cho kết quả âm tính. Mấy tên này tiết lộ: “Trong túi lúc nào cũng thủ sẵn thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu có tín hiệu bị kiểm tra, uống vào là “OK” mọi chuyện”.

Trao đổi với PV, thượng tá Đỗ Mạnh Hùng – nguyên phó giám thị trại giam Tân Lập (Vĩnh Phúc) cho biết: “Những đối tượng nghiện, không chỉ dùng thuốc tránh thai, tránh thai khẩn cấp, mà chúng còn dùng nhiều thứ khác để che mắt cơ quan chức năng, làm vô hiệu hóa các xét nghiệm y học. Đặc biệt xét nghiệm nước tiểu hầu như cho kết quả âm tính. Việc kiểm soát người nghiện, có nghiện hay không là điều rất khó khăn, nếu chỉ trông vào xét nghiệm nước tiểu”.

 Ảnh hưởng đến giống nòi

Ông Quản Hoàng Lâm, PGS-TS – giám đốc Trung tâm công nghệ phôi Viện quân y 103 cho biết: “Thuốc tránh thai là loại hoóc-môn chỉ dành cho việc tránh thai. Tuy nhiên khi nam giới dùng thuốc tránh thai để vô hiệu hóa các xét nghiệm, họ đã vô tình tự hại bản thân vì loại thuốc này như con dao 2 lưỡi, có thể ảnh hưởng đến giống nòi. Trong những trường hợp cần thiết để làm xét nghiệm, người ta dùng những xét nghiệm đặc hiệu, hoặc chuyên sâu sẽ có kết quả chính xác hơn là xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thông thường như hiện nay.

Theo Phương Liễu
Người đưa tin
Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top