Bạn đang ở: Home » Triệu chứng » Đau tinh hoàn là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau tinh hoàn là dấu hiệu của bệnh gì?

nhức toàn bộ hoặc đau một bên trái hay một bên phải là những triệu chứng bệnh lý ở nam giới. Đây có thể là dấu hiệu của những bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Có kiến thức về nguyên nhân của bệnh sẽ giúp chúng ta phát hiện và điều trị bệnh từ sớm, tránh được những hậu quả đáng tiếc. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

dau tinh hoan o nam gioi suc khoe sinh san nam

Hình ảnh hệ nam

Tinh hoàn có vai trò rất lớn đối với nam giới, có thể nói tinh hoàn là “sinh mạng” của nam giới, không có tinh hoàn chẳng những gây vô sinh mà còn không thể cảm nhận được cảm giác khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng rất lớn cho cuộc sống bản thân cũng như gia đình. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp gây cảm giác đau đớn ở tinh hoàn:

Ung thư tinh hoàn:

– Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau, kèm cảm giác đau hoặc hơi đau, đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt. Đối với những thể ung thư tinh hoàn thường gặp (như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi đạt gần 100%.

– Trên thực tế, ung thư tinh hoàn hiếm gặp ở độ tuổi 15 – 25, thường từ độ tuổi trung niên trở lên mới dễ mắc.

Xoắn tinh hoàn:

– Xoắn tinh hoàn là một triệu chứng cấp tính thường gặp trong bìu. Thường trước khi phát bệnh vài tiếng đồng hồ có hoạt động mạnh hay do có ngoại lực tác động và tinh hoàn.

– Khi đi ngủ hay yên tĩnh bỗng cảm thấy đau nhói nơi tinh hoàn, đây chính là triệu chứng đầu tiên của bệnh, cũng là một trong những căn cứ chủ yếu để chẩn đoán bệnh, một số người bệnh có kèm theo triệu chứng buồn nôn, sưng bìu và đau đớn.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn:

– Nếu là giãn nhẹ (độ 1) thì thường không đau, giãn nặng (độ 3) sẽ gây đau hoặc cảm giác nặng và khó chịu ở vùng bìu. Cách chữa là thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi.

Tinh hoàn thiếu máu dẫn tới đau tinh hoàn:

– Đau do tinh hoàn thiếu máu thường gặp ở người cao tuổi, đau đớn nhiều và càng nghiêm trọng khi hoạt động, nếu được nghỉ ngơi triệu chứng sẽ giảm bớt, khi xét nghiệm dịch tuyến tiền liệt bình thường và nguyên nhân thường gặp là do cứng động mạch tinh hoàn dẫn tới hẹp động mạch. Xơ vữa động mạch tinh hoàn thường là biểu hiện cục bộ của triệu chứng bệnh về mạch máu toàn thân, không biểu hiện đồng thời ở cả hai bên tinh hoàn mà thường gặp ở bên trái.

Lời kết:

Khi thấy những dấu hiệu đau ở tinh hoàn, nam giới cần chú ý, không được chủ quan. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Đau tinh hoàn là bệnh gì?

0
Thông tin hữu ích

Summary: Đau nhức toàn bộ tinh hoàn hoặc đau một bên tinh hoàn trái hay một bên tinh hoàn phải có thể là những triệu chứng bệnh lý nguy hiểm ở nam giới.

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top