Bạn đang ở: Home » Kiến Thức sức khỏe » Mách bạn » Đeo khẩu trang đúng cách để phòng bệnh

Đeo khẩu trang đúng cách để phòng bệnh

Đeo đúng cách có thể giúp chúng ta ngăn chặn được hàng ngàn hạt bụi bặm lớn nhỏ chui qua. Chiếc ngoài tác dụng chống nắng, nó còn ngăn chặn được nhiều loại vi khuẩn, chất độc nhỏ li ti có trong không khí…  giúp bạn tránh được những bệnh về hô hấp, về da do vi khuẩn gây nên. Nhưng nếu đeo không đúng cách hoặc không chăm chỉ giặt sạch hằng ngày sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn ẩn náu hoặc lan rộng thêm.

deo khau trang dung cach de phong benh y duoc viet nam

cần đúng cách để phòng bệnh hiệu quả

Đối với khẩu trang thường

– Nên đeo khẩu trang có 02 lớp vải lót bạn nhé. Đặc biệt nên chọn khẩu trang có 02 màu rõ rệt để bạn có thể dễ dàng xác định được mặt phải và trái để đeo ngay khi vội vàng nhất. Bởi vì nếu khẩu trang không có 02 mặt khó phân biệt, sẽ đôi lúc bạn bị nhầm lẫn và đeo mặt dơ bẩn vào bên trong. Khi bạn đeo mặt dơ bẩn đó của khẩu trang thì vi khuẩn có thể tiếp xúc và thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

– Đeo khẩu trang phải ôm sát vừa vặn vào khuôn mặt. Không nên đeo khẩu trang quá rộng và lỏng vì sẽ không có tác dụng ngăn cản khói bụi. Cũng không nên đeo quá chật vì bạn sẽ bị khó chịu, khó thở và mồ hôi tiết ra nhiều hơn khiến lũ vi khuẩn sinh sôi này nở rất nhanh.

– Bạn cũng nên chú ý tới chất liệu của khẩu trang. Tuyệt đối không chọn chất liểu vải nilon. Bạn nên chọn những chất liệu vải khẩu trang thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi để tránh vi khuẩn phát triển trên đó gây bệnh.

– Khẩu trang tuy phải được thay thường xuyên (thay hàng ngày). Khẩu trang khi dùng xong, phải giặt thường xuyên với xà phòng và đem phơi nắng.Vì thế, bạn nên có từ 02 cái khẩu trang để thay đổi. Đối với phụ nữ, hôm nào trang điểm, bạn cần phải giặt khẩu trang ngay và kỹ càng bằng xà phòng rồi phơi ngoài nắng luôn để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh bám trên khẩu trang.

– Luôn chú ý đeo khẩu trang khi đã khô, không đeo khẩu trang ẩm ướt. Khẩu trang cần che kín mũi, miệng, không có khoảng hở giữa khẩu trang và vùng mũi, miệng của bạn. Tuyệt đối không kéo ló phần miệng ra ngoài để nói chuyện với người khác hoặc chỉ che miệng nhưng để hở mũi.

Đối với khẩu trang y tế

– Khẩu trang y tế bình thường chỉ dùng được 1 lần hoặc tối đa 1 ngày

– Nếu bạn thường xuyên phải đi trên đường thì bạn nên sử dụng khẩu trang y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân. Khẩu trang y tế tuy mỏng nhưng đã được tiệt trùng kỹ, và bạn dễ dàng tìm mua được tại các nhà thuốc tư nhân hoặc nhà thuốc bệnh viện.

– Để đeo khẩu trang y tế đúng cách, bạn cần chú ý tới độ kín của khẩu trang. Lưu ý đặt mép có thanh chì lên phía trên sống mũi. Dùng tay bóp thanh chì sao cho ôm khít vào sống mũi. Sau đó, bạn cần rà soát lại tất tần tật 4 mép của khẩu xem đã kín cả miệng và cằm chưa.

– Do khẩu trang y tế có 2 mặt gần giống nhau nên khi đeo bạn rất dễ bị nhầm lẫn, vì thế nên kiểm tra xem có bị đeo mặt trái quay ra ngoài không. Nếu dùng loại khẩu trang có dây cột, bạn cần siết chặt vừa đủ để tạo độ khít. Tránh thắt dây mang máng hoặc lỏng lẻo.

– Với những khẩu trang y tế loại chuyên dụng, bạn vẫn phải thay thường xuyên, để tránh vi khuẩn bám vào khẩu trang gây bệnh. Với loại khẩu trang y tế thông thường (màu xanh nhạt), chỉ nên dùng một lần hoặc tối đa một ngày.

– Khi bỏ những chiếc khẩu trang y tế đã sử dụng, bạn nên bỏvào thùng rác để tránh vi khuẩn có cơ hội phát tán.

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top