Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh chuyển hóa » Bệnh Wilson » Điều trị bệnh wilson

Điều trị bệnh wilson

Trước đây, việc bệnh wilson là điều không thể, và tử vong là điều không thể tránh khỏi đối với người bị bệnh wilson. Hiện nay, nếu phát hiện sớm, bệnh wilson có thể được chữa khỏi, vì vậy cần chú ý phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

gan-benh-nhan-wilson

Lá gan của một bệnh nhân wilson

Nhiều nghiên cứu cho thấy: tỷ lệ bệnh khoảng 1/200.000 dân. Tuổi khởi bệnh trung bình ở nhiều nước từ 12-16 tuổi; Ở Trung Quốc tuổi bệnh nhân nam 20,9; Hoa Kỳ là 23,2 cho cả hai giới; Nhật Bản bệnh từ 6 tuổi 9 tháng – 13 tuổi 11 tháng. Ở Việt Nam bệnh nhân từ 9 – 13 tuổi.

Thực tế ở Việt Nam, đa số người mắc bệnh wilson có biểu hiện vàng da như dấu hiệu của bệnh viêm gan siêu vi B, nhưng có đặc điểm khác là người bị bệnh wilson bị tán huyết quá nhiều. Bệnh có những triệu chứng gần giống với những bệnh khác nên dễ bị chẩn đoán nhầm. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh Wilson nhập viện đều đã ở trong tình trạng nặng đã xơ gan hoặc suy gan tối cấp vàng da, tán huyết không do nguyên nhân miễn dịch.

Khi không được điều trị, tất cả bệnh nhân mắc bệnh Wilson đều dẫn đến xơ gan, tay chân co quắp…, tử vong. Vì vậy khi phát hiện một người mắc bệnh thì nên đưa toàn bộ người thân trong gia đình đi khám xem có bị mắc bệnh hay không.

wilson:

Nguyên tắc chăm sóc điều trị bệnh wilson là không nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn có chứa nhiều chất đồng như: gan, sò, ốc, và dùng thuốc để thải chất đồng ra khỏi cơ thể.

Có thể dùng các thuốc điều trị sau:

– D-penicilamin 1-3g/ngày, thời gian lâu dài cho kết quả tốt;

– Sulphat kẽm với liều lượng 100-300mg/ ngày;

– BAL sử dụng nhằm huy động dự trữ đồng trong cơ thể. Sự bài tiết đồng qua nước tiểu gây ra bởi Baseline và BAL gia tăng đáng kể ở những bệnh nhân mắc bệnh Wilson. Trường hợp tối cấp cần phải ghép gan.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

Hỏi - đáp (7)

 • vulng

  em bi wulson nhung gan chua co van de gi.khi bac di trong benh vien bach mai noi vay va chuan doan vay va bac si cho thuoc nhung em van chua thay tien chien gi tay chan van nguong ngheo
  bac si cho em tu van va thuoc chua tri duoc khong.em xin cam on va hau ta

  Reply
 • nguyễn anh chương

  có ai biết thuốc điều trị bệnh này mua ở đâu ko giúp tôi với bạn của tôi bị mắc bệnh này nhưng ko tìm đc thuốc.ai biết xin vui lòng giúp tôi sđt 01675249979

  Reply
 • Hieu Nguyen

  Bệnh wilson có thể điều trị bằng ghép gan, nhưng chi phí điều trị rất lớn.

  Reply
 • Du Nguyen

  Bệnh này thật đáng sợ. Bệnh này có thể chữa khỏi bằng ghép gan được không?

  Reply
 • longcham

  Bệnh này hiếm gặp nhưng đáng sợ thiệt

  Reply
 • hieu nghia

  cũng may mà bệnh này ít gặp

  Reply

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top