Bạn đang ở: Home » Hỏi Đáp » Hỏi về bệnh » Đốm trắng li ti trên môi là dấu hiệu bệnh gì?

Đốm trắng li ti trên môi là dấu hiệu bệnh gì?

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây, môi trên của tôi xuất hiện những màu trắng ( li ti). Ban đầu khi mới xuất hiện, những li ti này nằm ẩn dưới da môi, nhưng sau đó một thời gian thì nổi lên bề mặt (hơi giống mụn cám), gây hơi cộm, nhưng không gây đau, không ngứa. Tôi đã thử nặn nhưng không ra. Hiên tại, những mụn này đang có chiều hướng tăng nhiều hơn. Bác sĩ cho hỏi tôi bị mắc bệnh gì, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không, và cách chữa trị như thế nào? Chân thành cảm ơn bác sĩ!

dom trang li ti tren moi mun trang li ti tren moi

Những đốm trắng li ti

Trả lời:

Những “nốt trắng” trên môi như bạn mô tả được gọi là những (lấy theo tên của bác sĩ da John Fordyce, người mô tả đầu tiên những biểu hiện trên da này).

Đây thực chất là những tuyến bã “đi lạc” và không đính kèm với hệ thống nang lông, chúng thường hiện diện ngay sau sinh, nhưng thường “nổi bật” sau tuổi dậy thì, không phải là một bệnh lý. Vị trí của những tuyến bã lạc chỗ này thường gặp ở vùng miệng (môi), má, ngoài ra còn cả ở bộ phận sinh dục nam cũng như nữ, màu sắc thường gặp là màu vàng và trắng. Những nốt này sẽ tồn tại suốt đời, nhưng sẽ giảm dần theo tuổi.

Vì đây là những tuyến bã sinh lý, thường không có triệu chứng cũng không là biểu hiện của bất kỳ bệnh lý hệ thống nào nên thường không có chỉ định điều trị. Điều trị chủ yếu vì mục đích thẩm mỹ. Các phương pháp loại bỏ gồm có:

– Laser CO2 cho kết quả thẩm mỹ hài lòng, nhưng gây đau và tốn kém chi phí.

– Thuốc thoa có chứa isotrétinoine có thể làm giảm kích thước của những tuyến bã với điều kiện sử dụng lâu dài, nhưng khả năng tái phát cao khi ngưng thuốc và tác dụng phụ của thuốc làm hạn chế điều trị.

Chế độ ăn cũng không góp phần nhiều làm thuyên giảm bệnh này.

Bạn có thể tự khắc phục bằng cách dùng chanh chà nhẹ lên môi ngày vài lần có thể giúp giảm bớt triệu chứng. Tuy nhiên để khắc phục triệt để bạn nên đến Trung tâm laser và phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh viện trung ương để được tư vấn và điều trị.

Chúc bạn sức khỏe!

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

Hỏi - đáp (4)

 • le dai hai

  Xin chào bác sĩ
  Môi tôi cũng có những hạt trắng như những hạt cám nằm ẩn trong da. nhưng không nhiều như bạn. lo quá không biết bị beng65 gì? bác sĩ tư vấn cho em với ạ ( gmail: ledaihai778@gmail.com)

  Reply
 • nguyễn thị mý diễm

  xin chào bác sĩ!
  hiện tượng môi có những đốm li ti trắng này e thấy xuất hiện ở môi e nhiều rồi.
  hôm nay lại thấy nhiều hơn và rõ hơn nên có hơi sợ không biết có bệnh gì ko?
  mong chương trình tư vấn giúp e cách điều trị. chân thành cảm ơn

  Reply
 • Đinh Thị Thoa

  em mới phát hiện ra môi e cũng bị như thế liệu có phải bị bệnh gì ko bs? e lo quá..

  Reply
 • Nguyễn Thị Bích Vân

  Tôi là Nguyễn Thị Bích Vân, mail : bichvan1215@gmail .com
  Tôi nhận được mail và vô cùng cám ơn chương trình đã chia sẽ cho tôi qua mail. Rất mong được tiếp tục nhận dược chia sẽ từ chương trình. Thành thật cám ơn.

  Reply

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top