Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Cơ xương khớp » Viêm khớp dạng thấp » Hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp

Hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp

là một khá điển hình ở người, có biểu hiện viêm khớp mạn tính ở một hoặc nhiều khớp. Bệnh  hay bị nhầm với bệnh thoái hóa khớp. Bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến tàn phế, biến dạng khớp.

viem khop dang thap viem da khop thoai hoa khop y duoc 365

Yếu tố đặc trưng để phân biệt viêm khớp dạng thấp với các bệnh xương khớp khác đó là tính chất đau đối xứng

là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn (Autoimmune) do khả năng nhận diện của tế bào miễn dịch bị suy giảm hoặc màng bao hoạt dịch bị thoái hóa trở nên lạ với hệ miễn dịch. Vì vậy, hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể tự sinh (yếu tố thấp) tấn công vào màng bao hoạt dịch. Từ đó, màng hoạt dịch bị viêm, làm dịch nhầy bên trong thấm ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh, cơ, gân xung quanh, gây sưng, nóng, đỏ đau đối xứng hai bên (do tính chất tự miễn) ở các khớp.

Đặc biệt, yếu tố đặc trưng để phân biệt bệnh viêm khớp dạng thấp với các bệnh xương khớp khác đó là tính chất đau đối xứng (chiếm khoảng 98%). Ở giai đoạn sau, bệnh nhân đau nhiều hơn, do tổn thương ở khớp sẽ gây ra hẹp khe khớp, biến dạng cấu trúc khớp, các ngón tay bị gập xuống hoặc bị cong sang một phía.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh hệ thống, ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể (tim, thận, gan, phổi, hệ tạo máu…) chứ không chỉ ở khớp.

Các biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

– Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường bị sưng đau tại các khớp: bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, khớp gối… cả hai bên, teo cơ, ngoài ra người bệnh có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, sút cân…

– Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn khá điển hình ở người, dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên với biểu hiện khá đặc trưng: sưng, đau khớp, cứng khớp buổi sáng và đối xứng hai bên.

– Vì bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh theo cơ chế tự miễn, nên kháng thể tự sinh có thể tấn công và gây viêm ở nhiều cơ quan khác ngoài khớp như: Hệ tạo máu, phổi, tim, gan, da … Do đó, có bệnh nhân bị nhiều triệu chứng toàn thân, như nổi những nốt thấp dưới da, sốt, mệt mỏi, xanh xao (do thiếu máu), gầy sút, dẫn đến viêm ở thận, tim, gan, phổi, xương, và có thể gây tàn phế.

Khi có các dấu hiệu lâm sàng nêu trên, người bệnh cần được gửi tới khám bác sĩ chuyên khoa khớp (Rheumatogist) càng sớm càng tốt. Bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm và thăm dò cần thiết để chẩn đoán xác định, đánh giá tình trạng bệnh, tiên lượng bệnh và chọn lựa một chiến lược điều trị phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Những đối tượng nào bị viêm khớp dạng thấp?

Tỷ lệ mắc bệnh chung (Prevalence): 0,5 dân số người lớn. Số người mới mắc bệnh hàng năm (Incidence): 25 – 30 người/100.000 dân/năm. Khoảng 50% bệnh nhân bị ảnh hưởng chức năng nặng nề và bị giảm tuổi thọ. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là tuổi 30 – 60. Tỷ lệ nữ mắc bệnh nhiều gấp 3 lần ở nam.

Viêm khớp dạng thấp có di truyền không?

Viêm khớp dạng thấp không di truyền, nhưng có gen đặc biệt làm tăng khả năng mắc bệnh. Có 25% trường hợp có cha mẹ, anh chị em ruột bị viêm khớp dạng thấp sẽ phát triển thành bệnh. Tuy nhiên, nhiều người có mang gen này nhưng không bao giờ bị bệnh.

Các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp

– Diễn tiến của bệnh rất khác nhau giữa các bệnh nhân.

– Sau khi khởi bệnh 10 năm: 10 – 15% bệnh nhân bị tàn phế, phải cần đến sự trợ giúp của người khác (Giai đoạn III & IV theo Steinbrocker).

– Tỷ lệ tử vong tăng ở những bệnh nhân sớm bị suy giảm chức năng vận động.

– Các yếu tố làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp gồm:
+ Bệnh lý tim mạch
+ Nhiễm trùng
+ Loãng xương
+ Các bệnh liên quan đến các thuốc kháng viêm Steroid và NSAIDs.

– Khả năng làm việc giảm, đặc biệt khi người bệnh trên 50 tuổi, lao động nặng.

– Tỷ lệ có các thay đổi đặc trưng của bệnh Viêm khớp dạng thấp trên X quang:
+ Sau khởi bệnh 2 năm: khoảng 50%
+ Sau khởi bệnh 5 năm: khoảng 80%.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như: Sử dụng các thuốc chống viêm, giảm đau không steroid, các thuốc corticoid… mặc dù các thuốc này có tác dụng chống viêm và giảm đau nhanh, nhưng nếu điều trị trong thời gian dài có thể gây loét, xuất huyết đường tiêu hóa,… Hầu hết các thuốc chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng tạm thời, làm chậm sự diễn tiến của bệnh (phần ngọn), chứ chưa có thuốc nào điều trị từ gốc.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, hiện nay trên thị trường còn có các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị, giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Sản phẩm Hoàng thấp linh, là loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên như: L-carnitine, muối magie giúp ngăn chặn sự mất năng lượng ở hệ miễn dịch và màng bao hoạt dịch, chống thoái hóa, đồng thời tăng khả năng nhận diện của tế bào miễn dịch, cải thiện tình trạng mệt mỏi.

 Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top