Bạn đang ở: Home » Hỏi Đáp » Câu hỏi thường gặp » Hóc xương nguy hiểm như thế nào?

Hóc xương nguy hiểm như thế nào?

là tai nạn thường gặp trong ăn uống. Nếu xử lý không đúng cách, có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, có khi không kịp cứu.

hoc xuong ca lam nhu the nao hoc xuong ca co nguy hiem khong

Hóc xương có thể gây ra các biến chứng nặng không kịp cứu

Nguyên nhân hóc xương thường gặp

Nguyên nhân bị hóc xương thường gặp là do thói quen ăn cả thịt lẫn xương; hay vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa; hoặc ăn uống trong lúc say rượu; ăn đồ ăn có lẫn xương mà không biết,…

Những sai lầm khi bị hóc xương

Các bác sĩ khuyến cáo, nhiều trường hợp, người bị hóc xương chủ quan, hoặc dùng một số mẹo không đúng nhằm “tống” xương trôi xuống. Vì thế có trường hợp bị biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

– Khi dị vật theo đường ăn hóc ở thực quản, người bệnh cố gắng khạc ra, hay vì lý do nào đó, xương cá có thể từ thực quản chui ra ngoài. Khi đó, sẽ có nguy cơ xương cá cắm vào mạch máu, vì thực quản nằm sát với mạch máu lớn từ tim ra. Nếu xương cá làm thủng mạch máu, bệnh nhân có thể tử vong.

– Đa số những người bị hóc thường cố nuốt thêm cơm để xương trôi đi; một số dùng tay móc họng, có người dùng que dài chọc cho xương trôi xuống. Còn có những mẹo khác như: uống nước dãi vịt, ăn củ riềng, uống nước giếng, quay ngược cái chổi ở góc nhà, nuốt vỏ cam… Những biến chứng thường gặp sau đó có thể là: viêm thanh quản, viêm tấy có mủ, gây áp-xe, viêm vùng cổ bên…

Nhiều trường hợp dị vật chạy đến các vị trí không thể nào ngờ tới, gây tấy mủ ngay ở đó mà bệnh nhân không hề hay biết, do trong suốt thời gian sau khi bị hóc và chữa mẹo, bệnh nhân không có cảm giác đau. Đó là điểm cực kỳ nguy hiểm đối với “tai nạn” hóc xương. Biến chứng nặng nhiều khi không kịp cứu.

Kết luận

Khi bị hóc xương, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ ngay khi có thể để gắp xương ra, tránh những biến chứng không mong muốn.

Nguồn: Y Dược 365 (BT)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top