Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh giới tính » Giới tính nữ » Làm gì để giảm đau bụng khi có kinh?

Làm gì để giảm đau bụng khi có kinh?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể người phụ nữ. Kinh nguyệt đều đặn là một dấu hiệu của một sức khỏe sinh sản tốt. Tuy nhiên, khi hành kinh, người phụ nữ thường trải qua một số triệu chứng khó chịu, trong đó có đau bụng. Vậy phải làm gì để ? Một số phương pháp sau sẽ giúp bạn xoa dịu cơn đau khi đến ngày đó.

lam gi de giam dau bung khico thang yduoc365.com

Làm gì để giảm đau bụng khi có kinh?

Chườm nước nóng
Dùng khăn bông dấp nước ấm và chườm vào phần bụng dưới sẽ giúp bạn bớt đau bụng khi tử cung co thắt để đẩy lượng máu kinh ra ngoài.
Ngoài ra, có thể dùng chai thủy tinh nhỏ đựng nước ấm và lăn hoặc ấp vào phần bụng dưới thay cho khăn nóng.

Đắp gừng tươi
Gừng giã hoặc xắt lát, chườm vào phần bụng dưới khoảng 5-7 phút sẽ giúp bạn giảm những cơn đau bụng kinh.

Dán cao hoặc xoa dầu
Một số bạn nữ thường xoa dầu nóng hoặc dán cao vào phần bụng dưới để giảm đau vì không có thời gian thực hiện hai phương pháp trên.

Massage nhẹ
Nên massage nhẹ nhàng và thường xuyên phần bụng dưới khi đang hành kinh. Việc này sẽ giúp cơ bụng không bị co thắt quá đột ngột và sẽ giảm đau thật hiệu quả.

Ngoài ra, để giảm bớt hiện tượng đau bụng mỗi khi hành kinh, các bạn nữ nên ăn uống đủ chất trong thực đơn hằng ngày. Vào những ngày này, nên nghỉ ngơi và vận động thật nhẹ nhàng. Nên kiêng các chất kích thích như café, trà, rượu và một số gia vị cay, chua…
Lưu ý thêm, vào những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa vì lúc này dạ dày thường có hiện tượng trương hơi, gây khó chịu cho người phụ nữ.

Nên ăn gì để giảm đau bụng kinh?

Nghiên cứu còn phát hiện, ăn uống các thực phẩm ít chất béo như rau, các chế phẩm từ đậu có thể giảm cơn đau bụng kinh. Đặc biệt là đâu nành chứa nhiều hóc môn nữ mang tính thực vật, hiệu quả giảm đau tăng rõ rệt. Cũng có nghiên cứu phát hiện, acid béo không bão hóa có thể khống chế sự bài tiết hóc môn nữ, giảm cơn đau bụng kinh. Loại acid béo không bão hóa chứa nhiều trong chất béo mang tính thực vật vì thế khi ăn chay có thể giảm cơn đau bụng kinh.
Ngoài ra, acid béo không bão hòa trong rau quả và các chế phẩm từ đậu tương chứa nhiều acid béo ω-3, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau. Nhưng acid béo omega 6 lại chứa nhiều trong mỡ động vật và thực phẩm chiên dầu mỡ, chất sản sinh có thể gây ra đau bụng kinh. Vì thế nên ăn chay để giảm đau bụng kinh.
Thực phẩm gây trướng bụng như dưa hấu, hành, cà rốt nên ăn ít vì thực phẩm này có thể làm đường ruột, dạ dày nhu động nhanh, kéo theo tử cung thu nhỏ. Thực phẩm chứa nhiều muối gây tế bào bị phù có thể gây ra đau bụng kinh.

Thuốc trị đau bụng kinh
Trước hết cần phải đi khám xem mình bị đau bụng kinh loại nào: nguyên phát hay thứ phát?

Nếu là đau bụng kinh nguyên phát (không có những tổn thương thực thể ở cơ quan sinh dục của người phụ nữ mà chỉ do tử cung co thắt không điều hòa khi hành kinh gây đau).
Trường hợp đau ít có thể chịu đựng được rồi sẽ khỏi, nhưng nếu đau nhiều đến mức không thể chịu đựng được phải dùng đến thuốc giảm đau như nhóm thuốc chống co thắt hướng cơ (dipropylin, alverin, drotaverin…).
Thuốc chống viêm không steroid (diclofenac, ibuprofen, naproxen…). Bên cạnh việc dùng thuốc có thể chườm nóng ở vùng bụng, kết hợp với việc nghỉ ngơi cũng cho kết quả tốt.

Chú ý: Không lạm dụng thuốc giảm đau vì sẽ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Trường hợp đau bụng kinh thứ phát do một bệnh nào đó như: lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu kinh niên, viêm vòi trứng… cần đến khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị. Khi chữa khỏi nguyên nhân gây bệnh sẽ hết đau bụng.

Nguồn: ST

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top