Bạn đang ở: Home » Hỏi Đáp » Câu hỏi thường gặp » Lấy ráy tai thường xuyên có tốt không?

Lấy ráy tai thường xuyên có tốt không?

Câu hỏi: Tôi có sở thích lấy , nhưng gần đây tôi nghe một số người nói lấy thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Điều đó có đúng không thưa bác sĩ? Và khi nào thì nên lấy ?

lay ray tai thuong xuyen co tot khong lay ray tai y duoc 365

Lấy ráy thường xuyên là sở thích của nhiều người

Trả lời:

Ráy tai là chất sáp màu vàng ở bên trong tai. Theo các bác sĩ tai mũi họng, ráy tai có chức năng của nó, vì vậy nếu không cần thiết thì đừng đụng tới. Nhiều người thường ngoáy tai thường xuyên vì cho rằng chúng bẩn và làm giảm khả năng nghe .Thực chất ráy tai lại có tác dụng như một lớp màng chắn có tác dụng phòng ngừa nguy cơ tấn công của côn trùng, nước, bụi bẩn, vi khuẩn… gây nên những rắc rối cho tai. Ráy tai có 3 dạng: khô, cứng và ướt. Ráy tai là một tác nhân có khả năng tự làm sạch với đặc tính kháng khuẩn, bôi trơn và bảo vệ. Vậy nên ráy tai không những không đáng sợ mà thậm chí còn có những tác dụng nhất định của nó.

Nếu thường xuyên là sở thích của bạn thì bạn lại có thể là nạn nhân của chứng viêm tai, thậm chí giảm khả năng của thính lực. Đây chính là câu trả lời bạn cần biết, rằng thường xuyên không hề có lợi.

Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà để ráy tai ùn ứ trong tai vì nó sẽ gây nên cảm giác khó chịu và cũng ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai. Ráy tai quá “đông đúc” sẽ khiến lỗ tai bị bít lại, tất yếu sẽ dẫn đến hệ lụy “nghễnh ngãng”, khó nghe, Trên thực tế có 2 – 6% số người gặp rắc rối khi nghe do nguyên nhân này.

Kết luận:

Vì thế, nếu bạn khỏe mạnh, không mắc bệnh gì về tai thì không nên lấy ráy tai thường xuyên.

Không có quãng thời gian cố định cho tần suất của việc lấy ráy tai vì không nên lấy ráy tai thường xuyên, chỉ nên lấy khi cần thiết, khi thấy hiện tượng ráy tai xuất hiện nhiều, có cảm giác ngứa và khó chịu.

Những trường hợp bị hẹp ống tai, tai bị bẩn, viêm nhiễm, tuyến ráy tai bài tiết quá mạnh, cấu tạo ống tai ngoài quá hẹp, ráy tai tích lại quá nhiều thì nên lấy. Tuy nhiên, bạn phải biết cách, không được dùng tăm bông, vật nhọn để lấy bởi vô tình bạn đẩy ráy tai vào sâu hơn, gây tổn thương ống tai… và tuyệt đối không nên dùng chung dụng cụ lấy ráy tai với người khác. Tốt nhất hãy tới bác sĩ chuyên khoa để lấy ráy tai khi cần thiết.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top