Bạn đang ở: Home » Triệu chứng » Người lành mang virus Viêm gan B

Người lành mang virus Viêm gan B

Nhiễm virut viêm gan có nhiều loại (virus viêm gan A, B, C, D, E), trong đó nhiễm virut viêm gan B là đáng lo ngại nhất. Sau nhiễm virus viêm gan B có thể biểu hiện lâm sàng điển hình hoặc không điển hình (bệnh cấp tính và bệnh mạn tính) và người lành mang virus viêm gan B (còn gọi là người mang mầm bệnh không triệu chứng). Đây chính là dạng nhiễm virut viêm gan B không hoạt động.

Người lành mang virut viêm gan B có nguy hiểm không?

Chúng ta biết rằng, khi virut viêm gan B vào cơ thể người, nếu cơ thể đó chưa có miễn dịch chống virut viêm gan B thì nguy cơ bị virut tấn công là điều khó tránh khỏi. Tuy vậy, người ta thấy rằng có tới 90% người bị nhiễm virut viêm gan B sau 6 tháng sẽ khỏi hoàn toàn một cách vĩnh viễn và không để lại di chứng gì mặc dù không cần dùng bất cứ một loại thuốc nào hoặc một tác động nào. Số 10% còn lại nhiễm virut viêm gan B hoặc có biểu hiện lâm sàng. Ở người trưởng thành, người viêm gan B thể nhẹ thì chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hoá (buồn nôn, nôn), nước tiểu vàng đậm. Loại biểu hiện lâm sàng nặng (viêm gan cấp tính) thì triệu chứng lâm sàng rầm rộ hơn rất nhiều như vàng da, vàng niêm mạc lòng bàn tay, bàn chân, vàng mắt, lưỡi vàng, nước tiểu sẫm màu như nước vối, có thể phân bạc màu.

Tuy vậy, nhiễm virut viêm gan B ở trẻ sơ sinh lây truyền từ mẹ thì biểu hiện của bệnh không giống như ở người trưởng thành mà bệnh diễn biến hoàn toàn khác hẳn người trưởng thành. Người ta tổng kết cho thấy rằng có khoảng 90% số trẻ bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ trở thành trẻ viêm gan mạn tính kéo dài trong nhiều năm (có thể không có biểu hiện lâm sàng gì) và hậu quả cuối cùng là bị xơ gan cổ trướng hoặc bị ung thư gan sau này.

Muốn xác định người bị nhiễm viêm gan B trở thành viêm gan mạn tính thể người lành mang virut viêm gan B, người ta phải làm các xét nghiệm cần thiết như HBsAg, HBeAg, xét nghiệm men gan như GSOT và SGPT. Nếu có điều kiện cần xét nghiệm định lượng HBVDNA. Khi HBsAg dương tính chứng tỏ virut viêm gan B đang tồn tại trong cơ thể người đó và vì vậy virut viêm gan B vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác bằng đường máu (tiêm chích, châm, đánh răng, cạo râu, xăm mình, cho máu) hoặc theo đường tình dục, mẹ truyền cho con. Tuy nhiên khi HBeAg và HBVDNA âm tính, điều này nói lên rằng virut viêm gan B không nhân lên (không sinh sôi nảy nở thêm) và virut không còn tấn công tế bào gan nên chức năng gan trở lại bình thường (men gan không tăng).

Người lành mang virut viêm gan B có nên điều trị và tiêm phòng vaccin viêm gan B không?

Như trên đã trình bày, người lành mang virut viêm gan B tạm thời virut không hoạt động nên không làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan cho nên không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc nào. Hiện nay có khá nhiều thuốc tây y có tác dụng ức chế làm hạn chế  virut viêm gan B phát triển nhưng chỉ dùng cho loại viêm gan B cấp tính và mạn tính. Đối với người lành mang virus viêm gan B, không cần dùng bất cứ một loại thuốc gì. Khi xác định bị viêm gan hoặc người lành mang virut viêm gan B thì không cần tiêm vaccin viêm gan B nữa, nói một cách khác là nếu tiêm thì thừa (vô tác dụng).

Người lành mang virut viêm gan B nên làm gì?

Khi đã trở thành người lành mang virut viêm gan B thì phải được kiểm tra sức khoẻ và làm các xét nghiệm định kỳ có liên quan đến virut viêm gan B như HBsAg, HBeAg, HBVDNA để được theo dõi thật chặt chẽ đề phòng virut viêm gan B tái hoạt động. Tuyệt đối kiêng rượu, bia. Không hút thuốc lá, không ăn mỡ động vật. Cần có cuộc sống thoải mái và nên rèn luyện sức khoẻ phù hợp với  điều kiện của bản thân (như tập thể dục buổi sáng, đi bộ, bơi hoặc chơi cầu lông). Không để người khác dùng chung dao cạo râu (nam giới), bàn chải đánh răng, nếu sinh hoạt tình dục cần có biện pháp phòng lây truyền là dùng bao cao su đúng quy cách. Không cho máu, khi bị chấn thương chảy máu, cần cho người xử lý vết thương, người tiêm thuốc cho mình biết bản thân đang là người mang virut viêm gan B để họ có ý thức tránh tai nạn nghề nghiệp.

PGS.TS.TTƯT. Bùi Khắc Hậu

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top