Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh tiêu hóa » Đau dạ dày - Viêm loét bao tử » Nguyên nhân bệnh đau dạ dày (đau bao tử)

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày (đau bao tử)

Nguyên nhân gây ra bệnh () là sự mất cân bằng giữa quá trình tiết axit, men tiêu hóa thức ăn và tiết chất nhầy bảo vệ của dạ dày.  Sự mất cân bằng này sẽ dẫn đến viêm, loét dạ dày, gây ra các cơn đau đặc trưng của bệnh .

nguyen nhan dau bao tu dau da day loet bao tu

Rượu có thể kích thích và ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày

Đau dạ dày (còn gọi là đau bao tử) là từ dùng để chỉ tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày. Thức ăn sau khi ăn, được nhai nát ở miệng, đưa xuống dạ dày. Dạ dày tiết ra nhiều axit và men tiêu hoá để phân huỷ thức ăn. Dạ dày cũng tiết ra chất nhầy, có tác dụng giúp dạ dày tránh được tác hại do các axit và men. Bình thường có sự cân bằng giữa 2 quá trình này nên dạ dày không bị tổn hại. Nếu vì nguyên nhân nào làm mất cân bằng sẽ dẫn đến việc đau dạ dày.

Sau đây là những nguyên nhân chính có thể gây ra tình trạng viêm, loét, đau dạ dày (bao tử)”

– Uống quá nhiều rượu: Rượu có thể kích thích và ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày. Nghiện rượu có thể làm tăng viêm dạ dày.

– Thường xuyên dùng thuốc giảm đau: Các loại thuốc chống viêm nonsteroid như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin, …), naproxen (Aleve) và ketoprofen (Orudis) – có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Nhiễm Helicobacter Pylori do Loét dạ dày: Trong số những người bị loét dạ dày, có đến 80% là do vi khuẩn Helicobacter Pylori và có khoảng 25% người đã bịnhiễm Helicobacter Pylori nhưng chưa bị loét dạ dày. Cho đến khi có những yếu tố thuận lợi như hút thuốc lá, uống cafe nhiều thì vi khuẩn Helicobacter Pylori có thể tăng độc tính và gây .

– Sử dụng cocain: Cocain có thể gây tổn thương dạ dày, dẫn tới xuất huyết dạ dày và viêm dạ dày.

– Stress: Stress nặng do đại phẫu, tổn thương do chấn thương, bỏng hoặc nhiễm trùng nặng có thể gây viêm dạ dày, cùng với loét và xuất huyết dạ dày.

– Rối loạn tự miễn: khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh của niêm mạc dạ dày làm cho niêm mạc dạ dày từ từ mỏng đi (teo), dạ dày sản sinh acid ít hơn.

– Bệnh Crohn: Bệnh đường ruột này gây viêm mạn tính niêm mạc đường tiêu hóa – hiếm khi gặp ở dạ dày (viêm dạ dày). Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn, thường là đau và tình trạng suy nhược, bao gồm đau bụng và tiêu chảy toàn nước.

– Xạ trị liệu và hóa trị liệu: Các liệu pháp điều trị ung thư như hóa trị liệu và xạ trị liệu có thể gây viêm niêm mạc dạ dày, dẫn tới loét và viêm dạ dày.

Nguồn: BS Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top