Bạn đang ở: Home » Hỏi Đáp » Hỏi về bệnh » Nguyên nhân bệnh lupus ban đỏ. Bệnh lupus ban đỏ có lây không?

Nguyên nhân bệnh lupus ban đỏ. Bệnh lupus ban đỏ có lây không?

Hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi gây bệnh hệ thống là gì ạ? Cháu có một người bạn nữ học cùng lớp đại học và ở cùng phòng trọ với cháu vừa mắc bệnh . Nguyên nhân bệnh có phải là do sinh hoạt ở nhà trọ không đảm bảo vệ sinh không, và bệnh này thưa bác sĩ?

nguyen nhan benh lupus ban do he thong benh lupus ban do co lay khong y duoc y te suc khoe

Bệnh lupus ban đỏ là một căn , thường gặp ở nữ giới

 

Trả lời:

Nguyên nhân bạn của cháu bị bệnh lupus ban đỏ không phải là do điều kiện sinh hoạt ở nhà trọ không đảm bảo. Trong trường hợp này, chưa thể xác định được nguyên nhân nào gây bệnh lupus ban đỏ ở bạn của cháu. Tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt ở nhà trọ sẽ có những khó khăn và có những yếu tố tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến việc phát sinh bệnh, chứ không phải do điều kiện sinh hoạt ở nhà trọ mà phát sinh bệnh.

Bệnh lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể (hệ miễn dịch) tấn công các mô của nó thay vì tấn công các nhân tố bên ngoài như vi khuẩn và virut. Bản thân bạn của cháu đã mang sẵn yếu tố gây bệnh lupus ban đỏ như: vấn đề di truyền, yếu tố của ánh nắng mặt trời, tia cực tím, yếu tố hormon sinh dục,..  khi gặp các yếu tố khởi động thì bệnh phát sinh.

Cơ chế bệnh sinh của Lupus ban đỏ là cho bệnh lý của nhiều gen được khởi động bởi các yếu tố môi trường và hormon giới tính, đưa đến sự mất cân bằng và mất kiểm soát của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt là sự nhận diện của ta và không phải ta từ đó sản sinh tự phát các tự kháng thể chống lại ngay chính tế bào, tổ chức của mình, hình thành nên phức hợp miễn dịch kháng nguyên –  kháng thể lắng đọng ở các cơ quan tổ chức liên kết, mạch máu tương ứng trong cơ thể gây nên bệnh cảnh lâm sàng đa dạng.

Do là bệnh lupus ban đỏ là bệnh tự miễn nên cháu cũng yên tâm, bệnh lupus ban đỏ không lây lan.

Nguồn: Y Dược 365.

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top