Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh tự miễn » Bệnh vẩy nến » Nguyên nhân của bệnh vẩy nến. Phòng tránh tái phát bệnh vẩy nến

Nguyên nhân của bệnh vẩy nến. Phòng tránh tái phát bệnh vẩy nến

của  bắt nguồn từ hệ miễn dịch của cơ thể, do sự rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì gây ra. cho đến nay vẫn chưa khẳng định rõ ràng gây bệnh, nhưng người ta đã xác định được một số yếu tố cơ chế sinh bệnh.

nguyen nhan benh vay nen dieu tri benh vay nen y duoc 365 y te

Vẩy nến ở da đầu

Nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến

Nguyên nhân gây ra bệnh chưa được biết rõ. Có giải thích cho rằng bệnh gây ra do một sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch, đặc biệt là các bạch cầu loại T. Bình thường, các tế bào này tuần hành theo máu khắp cơ thể để truy lùng, tiêu diệt các sinh vật hoặc hóa chất gây bệnh. Trong bệnh vẩy nến, bạch cầu T tấn công nhầm các tế bào biểu bì, tưởng chúng là thù địch. Bị kích thích, biểu bì tăng sinh rất nhanh trong vòng vài ba ngày, thay vì cả tháng như thường lệ. Không tróc kịp, các tế bào này và T cell xếp thành từng lớp vẩy trên da. Nguyên nhân của sự nhầm lẫn vẫn còn trong vòng bí mật và diễn tiến bệnh tiếp tục nếu không được điều trị. Cũng có giải thích bệnh có tính cách thừa kế di truyền và nhiều người trong một gia đình có thể cùng bị bệnh.

Một số nguyên nhân kích thích gây bệnh vẩy nến

– Xúc động tâm lý mạnh ảnh hưởng lên hệ miễn dịch, có thể kích thích bệnh xuất hiện lần đầu hoặc tăng mức trầm trọng của bệnh đang tiến triển.

– Chấn thương liên tục trên da như vết trầy, vết cắt, cháy da.

– Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá.

– Mập phì.

– Thời tiết lạnh hoặc do một vài thực phẩm.

– Nhiễm độc da hoặc cuống họng, nhiễm HIV.

– Tác dụng của một vài dược phẩm như thuốc chống sốt rét, thuốc trị tâm bệnh lithium, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker.

Vẩy nến không lây lan vì không phải là bệnh truyền nhiễm, người bệnh không là hiểm họa cho sức khỏe và sự an toàn của người khác.

Các yếu tố làm kích thích bệnh vảy nến

Dưới đây là những tác nhân kích thích nhất định có thể làm cho bệnh vẩy nến nặng hơn và :

– Thời tiết khô và lạnh: Thời tiết như thế có thể làm da bạn bị khô, làm cơ hội cho bệnh cao hơn. Ngược lại, thời tiết nóng, nhiều nắng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh ở đa số người.

– Căng thẳng: Mắc bệnh vảy nến có thể tự gây ra căng thẳng và bệnh nhân thường báo cáo rằng các triệu chứng của bệnh bộc phát đặc biệt trong suốt thời gian căng thẳng đó.

– Một số loại dược phẩm: Những loại thuốc nào đó, như là lithium (một cách điều trị phổ biến cho rối loạn lưỡng cực), thuốc sốt rét, và một vài loại thuốc beta-blocker (dùng để trị chứng cao huyết áp, bệnh tim, và một số chứng loạn nhịp tim) có thể làm bệnh vảy nến bộc phát.

– Nhiễm trùng hay bệnh: Những loại bệnh nhiễm trùng nào đó, như viêm họng hay viêm amiđan có thể gây bệnh vảy nến giọt (guttate psoriasis) và những loại bệnh khác. Bệnh vảy nến có thể nặng thêm ở những người mắc bệnh HIV.

– Tổn thương da: Ở một số người mắc bệnh vảy nến, tổn thương da – bao gồm đứt, bầm tím, bỏng, u bướu, tiêm chủng, vết xăm và những loại khác – có thể làm cho bệnh vảy nến bộc phát ở nơi bị tổn thương. Tình trạng này được gọi là “hiện tượng Koeboner”.

– Chất có cồn: Sử dụng chất có cồn có thể gia tăng nguy cơ bệnh, chí ít là ở đàn ông.

– Hút thuốc: Một số chuyên gia cho rằng hút thuốc có thể làm bệnh vảy nến nặng thêm.

Kết luận:

– Để tránh bệnh tái phát cần tránh căng thẳng, tránh kỳ cọ, bóc da, tránh nhiễm khuẩn (đặc biệt là nhiễm khuẩn tai mũi họng), cẩn thận khi dùng thuốc (nhất là với người mắc thêm bệnh tim mạch) và điều quan trọng là phải lạc quan với bệnh tật.

– Mặc dù hiện nay chưa có biện pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này nhưng bệnh lành tính và phổ biến, khoa học lại không ngừng phát triển trong việc tìm ra nguyên nhân đích thực gây bệnh, hàng năm đều ra đời thêm các thuốc, phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả hơn.

– Người bệnh nên lạc quan với bệnh, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và thực hiện nghiêm chỉnh những điều nên tránh như đã nói ở trên.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top