Bạn đang ở: Home » Kiến Thức sức khỏe » Cơ thể con người » Nhóm máu nói lên điều gì của sức khỏe?

Nhóm máu nói lên điều gì của sức khỏe?

không ảnh hưởng tới tính cách nhưng lại quyết định một số đặc điểm của sức khỏe. Qua người ta có thể tầm soát được nguy cơ ung thư, vô sinh và đau dạ dày, sốt rét,… 

nhom mau noi len dieu gi cua suc khoe

Nhóm máu O có thể truyền cho bất cứ nhóm máu nào khác

Có rất nhiều hệ nhóm máu tùy thuộc vào các kháng nguyên tồn tại trên bề mặt hồng cầu, có hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau. Cho đến thời điểm hiện nay, hệ kháng nguyên ABO và Rh (Rhesus) là thông dụng và quan trọng nhất trong việc quyết định nhóm máu cũng như việc truyền máu. Thông thường người ta chia nhóm máu theo hệ ABO là có 4 nhóm máu: nhóm A, B, AB và nhóm O. Có khoảng 44% là loại O, 42% là loại A, 10% là loại B và 4% là loại AB.

Nhóm máu do gen di truyền quyết định, con sẽ thừa hưởng nhóm máu của cả cha và mẹ. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là nhóm máu của con sẽ giống cha hoặc mẹ. Và cha mẹ cũng đừng nghĩ rằng máu của mình truyền cho con mình sẽ là tốt nhất, đảm bảo an toàn nhất.

Nhóm máu không ảnh hưởng đến tính cách. Nhóm máu O có thể truyền cho bất cứ nhóm máu nào khác, còn nhóm máu AB không cho được nhóm khác, chỉ cho được nhóm AB mà thôi. Sự khác nhau giữa các nhóm máu chính là các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và các kháng thể trong huyết tương. Mỗi nhóm máu sẽ phát triển các “hàng rào” bảo vệ khác nhau để chống lại bệnh nguy hiểm chết người và cũng có những điểm yếu riêng.

Nhóm máu A

Nếu bạn nhóm máu A, nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Những người thuộc nhóm này có sức chịu đựng rất tốt, bình thường họ ít khi mắc bệnh, nhưng lại có duyên với bệnh mạch máu não, đặc biệt là nhồi máu não. Lý do là vì độ nhớt của máu ở nhóm máu A cao hơn các nhóm khác, nên nguy cơ viêm nhiễm cũng lớn hơn. Ngoài ra, người thuộc nhóm máu A cũng dễ bị đột quỵ, ung thư.

Thống kê số liệu lâm sàng phát hiện, 1/3 bệnh nhân ung thư đều thuộc nhóm máu A. Những bệnh ung thư mà người nhóm A dễ mắc phải đó là ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư lưỡi. Đặc biệt là ung thư dạ dày. Vì vậy nếu bạn thuộc nhóm máu A lại kèm theo các dấu hiệu đau bụng, khó chịu, gầy, lười ăn, buồn nôn, teo dạ dày… bạn cần đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Nhóm máu B

Nếu bạn nhóm máu B, nghĩa là bạn có kháng nguyên B bao phủ tế bào hồng cầu. Người có nhóm máu B dễ bị sâu răng, tỉ lệ mắc bệnh lao, ung thư miệng, ung thư vú và bệnh bạch cầu cao hơn so với những người thuộc nhóm máu khác. Nhưng về cơ bản, người thuộc nhóm máu B thuộc diện sống khỏe mạnh nhất. Họ chịu được các môn thể thao cần sự vận động lớn, phù hợp với các môn như đua thuyền, leo núi.

Nhóm máu AB

Nếu bạn nhóm máu AB, nghĩa là bạn có cả 2 loại kháng nguyên trên. Người thuộc nhóm AB có khả năng mắc bệnh tâm thần phân liệt cao hơn gấp 3 lần so với các nhóm máu còn lại, và có xu hướng di truyền đáng kể. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh lao, thiếu máu trong kỳ mang thai của họ thấp hơn hẳn so với những người thuộc nhóm máu khác.

Ngoài ra, người thuộc nhóm máu AB mặc dù tỉ lệ mắc bệnh ung thư và các cơn đột quỵ thấp, nhưng tỉ lệ mắc bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim tương đối cao. Đặc biệt, phụ nữ thuộc nhóm AB dễ bị ung thư cổ tử cung.

Nhóm máu 0

Nhóm O, còn được gọi là Zero ở một số quốc gia, nghĩa là bạn không có cả hai loại kháng nguyên trên. Người nhóm máu O có quá trình trao đổi chất diễn ra cũng khá suôn sẻ, ổn định. Điều những người thuộc nhóm máu này cần làm đó là học cách kiềm chế tính cách nóng như lửa đốt của mình, nếu không họ sẽ trở thành người có nguy cơ bị đột quỵ cao.

Người nhóm máu O dễ mắc bệnh, nhưng sống thọ. Bệnh họ dễ mắc phải là viêm gan siêu vi B, bệnh dạ dày, loét tá tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang, thần kinh nhạy cảm. Duy có bệnh tim mạch là nguy cơ xảy ra ít nhất.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top