Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh chuyển hóa » Đái tháo đường - Tiểu đường » Những kiến thức cần để phòng tránh bệnh tiểu đường

Những kiến thức cần để phòng tránh bệnh tiểu đường

là một bệnh hiện nay vẫn được coi là khó điều trị, nhưng lại đơn giản trong phòng tránh. tiểu đường hay bất cứ bệnh nào cũng cần phải có kiến thức về bệnh đó. Kiến thức ở đây là nguyên nhân gây bệnh, cơ chế bệnh, điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt,… Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu những kiến thức cần có để tiểu đường.

dieu tri phong tranh benh tieu duong dai thao duong y duoc 365

Chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều tới bệnh tiểu đường

Nếu tưởng không thể phòng ngừa bệnh tiểu đường là sai. Càng sai hơn nữa nếu tưởng kiêng ăn ngọt thì khỏi lo bệnh tiểu đường. Cho dù kiêng cữ thế nào vẫn bị bệnh như thường nếu cuộc sống lúc nào cũng căng thẳng, nếu bệnh gan không được điều trị đến nơi đến chốn… Bệnh tiểu đường rõ ràng không là chuyện may rủi. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, không quá khó để phòng tránh bệnh tiểu đường  nếu lưu ý một số yếu tố dưới đây:

1. Gia đình có người bị bệnh tiểu đường

Người có thân nhân trực hệ đã bị tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao hơn. Những người này nên cẩn thận với chuyện ăn uống hơn người khác nếu gia đình có người đã bị bệnh!

2. Tuổi đời

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng nhanh từ tuổi 50 ở cả nam và nữ. Nhiều kết quả nghiên cứu trong thập niên gần đây cho thấy tình trạng thiếu hụt nội tiết tố giới tính khi gần tuổi về hưu khiến nam mãn dục, khiến nữ tắt kinh là “đòn bẩy” cho bệnh tiểu đường.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể đến sớm hơn nếu bệnh nhân trước đó có cuộc sống quá căng thẳng, vì nội tiết tố của tuyến thượng thận trong tình huống stress dồn dập là nguyên nhân làm tăng đường huyết. Do đó, chúng ta nên tránh để không bị stress, và nên tham gia các chương trình tầm soát định kỳ.

3. Vòng bụng quá cỡ

Các nghiên cứu cho thấy những người có vòng bụng ngoại cỡ, dù là do ít vận động hay uống quá nhiều bia, đều là “đòn bẩy” cho bệnh tiểu đường. Những người này khi bị bệnh tiểu đường sẽ vừa khó điều trị, vừa mau gặp biến chứng. Do đó chúng ta nên giảm cân nếu dư cân, và nên tránh uống nhiều rượu bia.

4. Ăn ít rau quả trong khẩu phần ăn

Chức năng của tụy tạng – cơ quan có nhiệm vụ điều chỉnh đường huyết, tùy thuộc vào nhiều loại sinh tố và khoáng tố. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường rõ ràng tỷ lệ nghịch với hàm lượng rau quả tươi trong khẩu phần. Thêm vào đó, những ai càng tiêu thụ nhiều thực phẩm ăn nhanh, ăn sẵn, người đó càng dễ bị bệnh tiểu đường vì nhiều chất phụ gia là khắc tinh của tụy tạng.

5. Huyết áp cao

Bệnh nhân cao huyết áp có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao gấp 3 lần người so với người không bị cao huyết áp. Vì vậy một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, hợp lý cao huyết áp cũng giúp phòng tránh bệnh tiểu đường.

Kết luận

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không vô cớ đã khẳng định bệnh tiểu đường là một trong các nguy cơ hàng đầu cho sức khỏe cộng đồng ở thế kỷ 21 này, mặc dầu bệnh không lây lan. Họ hoàn toàn có lý khi 10% dân số mắc bệnh tiểu đường, ngay cả ở các nước có nền y tế tiên tiến.

Điểm vô cùng đáng tiếc, theo dẫn chứng của chuyên gia ngành nội tiết, một số không ít, tối thiểu cũng 1/3 số bệnh nhân tiểu đường đã không mắc bệnh nếu trước đó chịu khó loại trừ hay giảm thiểu các nhân tố tạo điều kiện cho bệnh dễ phát tán từ tuổi trung niên.

Mới nghe tưởng phức tạp, nhưng biện pháp phòng bệnh tiểu đường trên thực tế vẫn còn quá đơn giản nếu so với việc trị bệnh một khi bệnh đã phát. Đợi nước đến chân mới nhảy, nhưng lúc đó còn sức đâu mà nhảy!

Nguồn: Y Dược 365 (Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top