Bạn đang ở: Home » Triệu chứng » Nổi ban đỏ hai bên má, nổi ban đỏ khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời

Nổi ban đỏ hai bên má, nổi ban đỏ khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời

Nổi hình cánh bướm ở hai bên má và nổi khi tiếp xúc  là dấu hiệu đặc trưng của bệnh lupus hệ thống. Đây là một bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới (gấp 9 lần). Độ tuổi mắc bệnh lupus thường là từ 20 đến 40 tuổi.

noi ban do hinh canh buom lupus ban do dang dia lupus ban do he thong y duoc

Ban đỏ hình cánh bướm ở hai bên má là dấu hiệu đặc trưng của bệnh hệ thống

Nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ

Nguyên nhân gây lupus ban đỏ là do cơ thể bị rối loạn miễn dịch. Hệ miễn dịch tấn công chính các tế bào của cơ thể làm chúng bị tổn thương. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có nguy cơ làm khởi phát hoặc khiến bệnh nặng hơn như chấn thương, dùng thuốc, hóa chất, ánh nắng mặt trời, vi khuẩn…

Ở giai đoạn khởi phát, các của lupus ban đỏ hệ thống có thể xuất hiện đột ngột hoặc lâu dài. Hơn 90% số bệnh nhân có các biểu hiệu không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ, đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Khoảng 3/4 số bệnh nhân nổi các ban đỏ bất thường trên da, hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt – dấu hiệu đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống.

Đặc biệt, khi đã bước vào giai đoạn toàn phát của bệnh, có thể xuất hiện các tổn thương nội tạng, thần kinh, mạch máu. Bệnh gây hậu quả nguy hiểm như tràn dịch màng tim, viêm cơ tim, tràn dịch màng phổi, viêm phổi, viêm cầu thận, co giật, rối loạn tâm thần, thiếu máu, xuất huyết… Đây là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3, chỉ sau các bệnh tim mạch và ung thư.

Điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Hiện nay, lupus ban đỏ hệ thống vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các thuốc điều trị như corticoid, methylprednisolon, dexamethason… chỉ giảm triệu chứng chứ không điều trị dứt điểm được bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng các thuốc trên lâu dài sẽ gây nhiều tác dụng phụ như sưng phù, xuất huyết tiêu hóa, suy tuyến thượng thận, đục thủy tinh thể…

Cũng chưa có một loại thuốc Đông dược nào chứng minh được hiệu quả rõ rệt trong điều trị lupus ban đỏ hệ thống. Do đó, người bệnh nên hết sức thận trọng khi sử dụng các thuốc này, vì chúng cũng có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, thậm chí có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Người bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần có một cuộc sống lành mạnh, năng vận động, tránh bị sang chấn tâm lý. Tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời thường khởi phát hoặc làm nặng các đợt cấp của bệnh, cần tránh tối đa. Việc ngừng thuốc đột ngột, đặc biệt là corticosteroid, cũng là một nguyên nhân dẫn đến đợt cấp của bệnh.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top