Bạn đang ở: Home » Triệu chứng » Nóng, ngứa mắt. Mắt bị đỏ, mờ mắt, cộm mắt

Nóng, ngứa mắt. Mắt bị đỏ, mờ mắt, cộm mắt

Cảm giác nóng hoặc , , , đau nhức và bỏng rát thoáng qua, sau đó là biểu hiện đỏ và sưng tấy ở vùng kết mạc mắt, thị lực suy giảm dần. Đây có thể là những dấu hiệu của bệnh khô mắt.

kho mat nong mat mo mat com mat kho mat

Bệnh khô mắt ảnh hưởng đến một tỷ lệ đáng kể dân số

Khô mắt là tình trạng cơ thể tiết ra quá ít nước mắt hoặc nước mắt không được tưới đầy đủ cho giác mạc và kết mạc. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực, nếu kéo dài có thể gây mù lòa. Bệnh khô mắt ảnh hưởng đến một tỷ lệ đáng kể dân số, đặc biệt là những người lớn tuổi (ngoài 40 tuổi).

Nếu bạn bị khô mắt, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng sau đây:

– Cảm giác khô trong con mắt
– Nóng hoặc ngứa trong mắt
– Bị đỏ mắt

– Một cảm giác có một vật lạ trong mắt

Các triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn ở vùng khí hậu khô, trong điều kiện gió, nhiệt độ cao hơn, với độ ẩm thấp hơn và việc tập trung mắt kéo dài (ví dụ, đọc sách, xem TV…) trong ánh sáng tối.

Đôi khi một triệu chứng khô mắt xuất hiện liên tục quá mức làm mắt của bạn trở nên hơi khô và bị kích thích, mắt có thể bắt đầu phản xạ chảy một số lượng lớn các giọt nước mắt cùng một lúc để cố gắng làm ẩm và thoải mái cho mắt. Nhưng điều này sẽ không cải thiện được chứng khô mắt vì mắt không thể xử lý rất nhiều nước mắt tại một thời điểm, phần nước mắt dư thừa sẽ đổ trên mí mắt và xuống má của bạn và gây ra lãng phí nước mắt. Một thời gian ngắn sau đó, đôi mắt sẽ lại có cảm giác hơi khô và bị kích thích một lần nữa và toàn bộ quá trình như trên có thể lặp lại.

Một số nguyên nhân của bệnh khô mắt:

– Do công việc, phải tiếp xúc thường xuyên với các loại bụi, khói độc, gió mạnh, tia tử ngoại và ánh sáng chói chang (đi trên tuyết trắng hay sa mạc).

– Có thói quen xấu trong sinh hoạt như ngồi lâu bên máy vi tính, xem tivi quá nhiều. Tuy tuyến lệ vẫn tiết ra nước mắt nhưng do mắt phải nhìn lâu không chớp hoặc ít chớp, nước mắt không được “tưới” thường xuyên để làm ướt và bôi trơn nhãn cầu.

– Khi bạn đọc, xem TV, hoặc thực hiện một nhiệm vụ mà đòi hỏi sự tập trung với đôi mắt của bạn, bạn có thể không chớp mắt như thường xuyên. Điều này khiến cho nước mắt bốc hơi quá mức, do đó làm khô mắt.

– Chức năng của tuyến lệ bị suy giảm do tình trạng lão hóa chung của cơ thể: Từ tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra giảm 50% so với thời trẻ.

– Thiếu vitamin A ở trẻ em: Biểu hiện đầu tiên thường là khô mắt. Sau đó, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị viêm loét giác mạc, thị lực kém dần rồi mù hẳn.

– Bị đau mắt hột và một số bệnh viêm kết mạc ảnh hưởng nhiều đến tuyến lệ, làm chít hẹp tuyến này, dẫn đến bệnh khô mắt.

– Dùng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thiabendazol, thuốc gây mê toàn thân và thuốc tránh thai có thể làm giảm tiết nước mắt.

– Mắc các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.

Cách điều trị khô mắt

Khi có triệu chứng khô mắt, bệnh nhân cần đến bác sĩ ngay để khám và có hướng điều trị thích hợp. Hằng ngày, nên sử dụng thuốc rửa mắt. Đây là loại dung dịch có tính chất và thành phần tương tự nước mắt, được dùng để thay thế nước mắt tự nhiên trong các trường hợp tuyến lệ hoạt động kém hiệu quả; hoặc để bôi trơn nhãn cầu, loại trừ các bụi bẩn. Nhờ đó, độ ẩm của mắt được duy trì thường xuyên. Do chứa một số chất có tác dụng sát trùng nhẹ nên thuốc rửa mắt cũng có thể dùng cho những người bình thường để phòng chống các tác hại của môi trường đối với mắt.

Cách dùng: Nhỏ vào mỗi mắt 2-5 giọt rồi chớp chớp mắt. Không nên dụi tay vào mi mắt vì động tác này dễ gây xước kết mạc; nếu có bụi trong mắt, nên để nó tự trôi ra theo dung dịch rửa mắt. Trung bình mỗi ngày nhỏ 2-4 lần.

Mỗi khi đi đường xa hoặc đến những vùng nắng gắt, nhiều gió hoặc bụi, nên đem theo dung dịch rửa mắt và sử dụng thường xuyên.

Nguồn: Y Dược 365 (theo TS Kiều Khắc Đôn)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top