Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh tự miễn » Bệnh vẩy nến » Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến dùng thuốc và không dùng thuốc

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến dùng thuốc và không dùng thuốc

Điều trị hiện nay vẫn chưa có phương pháp đặc trị, thành công chủ yếu là trên điều trị triệu chứng. Hiện nay để điều trị có hai phương pháp là: Điều trị và điều trị không .

dieu tri benh vay nen chua benh vay nen y duoc 365

Quang hóa liệu pháp là một thành tựu trong điều trị các vẩy nến

Trước hết, chúng ta nhắc lại đôi chút về bệnh vẩy nến. Bệnh vẩy nến là bệnh thường gặp ở khoảng 3% dân số. Nguyên nhân bệnh chưa rõ, nhưng ở 1/3 bệnh nhân, bệnh có tính chất gia đình. Các yếu tố khởi phát thường là: nhiễm liên cầu trùng ở Tai Mũi Họng, nhất là ở người trẻ xúc động về tình cảm tâm lý rất hay gặp. Bệnh thường tiến triển kéo dài, nhưng thường lành tính (không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe).

Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị đặc hiệu bệnh vẩy nến, nhưng việc điều trị triệu chứng mang lại nhiều hiệu quả. Sau đây là những phương pháp đang được áp dụng để điều trị bệnh vẩy nến:

Điều trị dùng thuốc

– Theo bậc thang điều trị với thuốc tại chỗ và toàn thân. Các thuốc được sử dụng theo nguyên tắc từng bước với phương châm đơn độc, kết hợp, luân chuyển và kế tiếp để tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc. Bởi vì, điều trị bệnh vảy nến là phải được tư vấn dùng thuốc phù hợp cả cuộc đời của họ.

– Dùng thuốc mỡ axit salixilic để làm mềm da và thuốc này cũng giúp bong các vẩy nến trên da.

– Dùng kem chứa thành phần steroid cũng có hiệu quả, tuy nhiên vì loại này cũng có thể gây hại đến da nên cần được hỏi bác sĩ tư vấn xem có thích hợp với loại da của bạn không.

– Dùng thuốc mỡ chứa thành phần calcipotriene vì nó liên kết với vitamin D và cho kết quả tốt như kem hydrocortisone để điều trị vẩy nến.

– Thuốc mỡ có chứa thành phần nhựa than đá và dầu gội có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhưng thuốc này dễ gây tổn thương vùng da xung quanh. Thuốc này bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

– Thuốc mỡ Anthralin sau khi bôi khoảng 10 – 30 phút thì cho tác dụng làm bong các vẩy nến, tạo tế bào da mới và tế bào da bình thường. Tuy nhiên thuốc mỡ anthralin có thể làm da bạn bị tấy đỏ lên và phải sau vài tuần mới hết được.

– Đơn thuốc chứa vitamin A thì không có tác dụng bằng steroid nhưng phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ thì nên dùng thuốc này hơn. Tuy nhiên đơn thuốc chữa vẩy nến cần phải được tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

– Quang hóa liệu pháp là một thành tựu lớn mới đây để điều trị các vẩy nến dai dẳng khó chữa, diện rộng trên 40% cơ thể. Nhưng quang hóa liệu pháp có thể chống chỉ định với trẻ dưới 15 tuổi và người đã chữa thuốc có As hoặc đã bị ngộ độc As, đục nhân mắt, suy gan – thận (quang hóa liệu pháp: bệnh nhân dùng một thuốc nhạy cảm ánh sáng loại psoralene, 2 giờ sau chiếu tia cực tím A lên da trong buồng kín).

Điều trị

– Bệnh vảy nến có các yếu tố khởi động gây khởi phát hoặc tái phát bệnh rất rõ rệt như yếu tố stress, nhiếm khuẩn TMH, chấn thương da, một số thuốc, thức ăn… Bệnh nhân cần có biện pháp ngăn chặn yếu tố khởi động đó.

– Cách giúp giảm bệnh vẩy nến hiệu quả nhất được nhiều bác sĩ khuyên dùng là ngâm mình (hoặc phần da bị vẩy nến) trong nước ấm từ 10 đến 15 phút, sau đó bôi thuốc dưỡng ẩm làm mềm da để giúp da mềm và ẩm hơn.

– Việc phơi nắng cũng mang lại nhiều kết quả tốt trong việc điều trị bệnh vẩy nến.

Lời khuyên:

– Ngoài ra để tránh bệnh vẩy nến phát triển và lan rộng bạn cần tránh làm tổn thương da, côn trùng cắn, nhiễm vi khuẩn và vi rút, cháy nắng, stress, rượu và tăng cân.

– Nếu bệnh vẩy nến trở nên nặng và khó chữa thì có thể bạn chọn phương pháp dùng tia PUVA kết hợp với thuốc trị vậy nến. Tuy nhiên cách này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da hơn là bạn dùng tia UVB để điều trị mà cũng cho kết quả tương tự.

Bạn nên đến khám bác sĩ ngay nếu:

– Bệnh vẩy nến của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn ngừng dùng thuốc corticosteroid (thuốc hen). Có thể bạn cần một đơn thuốc khác để điều trị bệnh này.

– Những tổn thương da của bạn không phản ứng lại với bất kỳ cách điều trị nào, thì cần phải kiểm tra lại những thương tổn dưới da.

– Tốt nhất, bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để có cách điều trị thích hợp!

Nguồn: BS Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top