Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Nội tiết » Lão hóa sớm » Quá trình lão hóa của cơ thể con người

Quá trình lão hóa của cơ thể con người

Trong sinh học, lão hóa (tiếng Anh: senescence, xuất phát từ senex trong tiếng Latin có nghĩa là “người già”, “tuổi già”) là trạng thái hay quá trình tạo nên tuổi tác, già nua. Lão hóa thường kèm theo biểu hiện giảm khả năng chống chọi với stress, tăng nguy cơ mắc bệnh tật. Do đó, cái chết là kết cục cuối cùng của .

Một số nhà khoa học đã cho rằng tuổi già bản thân nó là một loại bệnh và có thể cứu chữa được, mặc dù đây là một vấn đề đang tranh cãi.

tim hieu qua trinh lao hoa yduoc365.com

Lão hóa là quá trình không thể tránh được của tự nhiên

Quá trình lão hóa diễn ra ở bộ phận cơ thể nào trước?

Quá trình đó xảy ra như thế nào tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người. Dưới đây là một vài thay đổi điển hình có thể xẩy ra:

Hệ thống tim mạch
Tim làm nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể. Khả năng bơm máu của các cơ tim sẽ giảm theo thời gian nên tim phải làm việc nhiều hơn để bơm cùng một lượng máu qua cơ thể. Các mạch máu cũng mất dần tính đàn hồi. Các lớp mỡ cứng bám trên thành đông mạch làm các mạch máu hẹp lại. Do đó các động mạch cứng lại làm tim lại càng phải làm việc nhiều hơn  để bơm máu qua cơ thể. Điều này có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Xương, cơ bắp và khớp xương
Xương có mật độ cao nhất ở khoảng tuổi từ 25 đến 35 tùy cơ thể mỗi người, sau đó kích thước và tỉ trọng của xuơng giảm dần theo tuổi. Một hậu quả là chiều cao con người sẽ gỉảm. Tỉ trọng của xương giảm làm xương yếu đi và dễ bị gãy. Các cơ bắp, gân và khớp xương cũng sẽ mất dần sức mạnh và tính mền dẻo theo sự lão hóa.

Hệ thống tiêu hóa
Hệ tiêu hóa giúp phân giải thức ăn thành những dạng mà cơ thể có thể sử dụng được qua các cơ chế cơ học và hóa học. Sự tiêu hóa cơ học là quá trình phá vỡ thức ăn ra thành những mảnh nhỏ hơn bằng cơ học, chẳng hạn như quá trình nhai. Những mảnh nhỏ này sẽ được các enzyme tiêu hóa biến đổi từ những phân tử hóa học phức tạp thành những phân tử đơn giản hơn mà cơ thể có thể sử dụng được dễ dàng, đây chính là sự tiêu hóa hóa học, quá trình này đòi hỏi sự có mặt của các enzyme.
Theo quá trình lão hóa, việc nuốt và đẩy thức ăn xuống ruột sẽ chậm lại. Diện tích mặt trong của ruột ít nhiều sẽ giảm bớt. Các chất tiết từ dạ dày, gan,tụy tạng và ruột non có thể bớt đi. Các biến đổi này không cản trở tiến trình tiêu hoá nên chúng ta không cảm nhận thấy được nhưng có thể gây táo bón.

Thận, bàng quang và đường tiểu
– Thận có chức năng chính là bài tiết hầu hết các sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hoá ra khỏi cơ thể như ure, creatinin, amoniac,… và kiểm soát hầu hết nồng độ các chất và thể tích dịch cơ thể, qua đó thận có chức năng điều hoà nồng đọ các chất và áp suất thẩm thấu trong huyết tương,điều hoà pH và thể tích dịch ngoại bào. Theo quá trình lão hóa, thận sẽ kém dần hiệu năng trong việc lọc chất bẩn từ máu. Các bệnh kinh niên như tiểu đường hay cao huyết áp và một số thuốc men có thể làm hại thận hơn nữa.

– Bàng quang là cơ quan có hình quả bóng nhỏ trong khung chậu, đây là nơi chứa đựng nước tiểu. Bàng quang của khoảng trên 30% người ở độ tuổi 65 mất khả năng kiểm soát, nên những người này không thể cầm được nước tiểu. Tuy nhiên bệnh này cũng còn gây nên bởi một số vấn dề sức khỏe như mập phì, táo bón thường xuyên hay ho kinh niên.

Phụ nữ thường hay bị bệnh không cầm đươc nước tiểu. Đàn bà vào tuổi tắt kinh có thể bị bệnh này do căng thẳng thần kinh (stress) làm cho các cơ  vòng khoanh(sphincter muscles) yếu đi và làm thay đổi tính phản xạ của bàng quang. Một khi lượng estrogen giảm thì các mô lót bên trong ống dẫn nước tiểu sẽ mỏng đi, các cơ xương chậu sẽ yếu làm suy yếu sức nâng bàng quang.

Bệnh không cầm đươc nước tiểu ở người lớn tuổi đôi khi còn do tiền liệt tuyến bị lớn ra.làm nghẹt ống dẫn nước tiểu. Vì lý do đó rất khó có thể tống hết nước tiểu ra khỏi bàng quang, do vậy gây nên chứng  xón tiểu.

Não và hệ thống thần kinh
Chức năng của hệ thần kinh là điều khiển, điều hòa và phối hợp mọi hoạt động của các cơ quan, hệ cơ quan trong cơ thể thành một thể thống nhất, đảm bảo sự thích nghi của cơ thể với những thay đổi của môi trường trong cũng như môi trường bên ngoài. Nơron là đơn vị cấu tạo nên hệ thần kinh. Mỗi nơron bao gồm một thân, nhiều sợi nhánh và một sợi trục.
Số lượng tế bào (neuron) trong não bộ giảm theo tuổi và trí nhớ kém dần. Tuy nhiên, tại một vài vùng của não bộ, số mối nối giữa các tế bào gia tăng và như thế có thể bù lại sự lão hóa của các neuron và duy tri chức năng của não bộ. Phản ứng của con người có khuynh hướng chậm lại và các động tác cũng kém phối hợp.

Mắt
Cặp mắt là một trong năm giác quan quan trọng, giúp con người quan sát và kiểm soát môi trường chung quanh.
Càng lớn tuổi, mắt càng khó tiết ra nước mắt, võng mạc  mỏng đi và thủy tinh thể chuyển dần sang màu vàng và đục dần. Vào tuổi 40, chú tâm nhìn những vật gần trở thành khó khăn. Mống mắt  sẽ cứng hơn làm cho phản ứng của con ngươi kém đi, vì thế việc thích nghi với những mức độ sáng khác nhau trở thành khó hơn…  Nhũng thay đổi khác của thủy tinh thể làm cho mắt bị chóa nên lái xe vào ban đêm bị trở ngại.  Các bệnh cườm khô, cườm ướt và suy thoái võng mạc là những bệnh thông thường của người lớn tuổi.

Tai
Điếc là môt trong những bệnh thông thường đối với những người trung niên và lớn tuổi.  Một trong ba người tuổi trên 65 và một nửa các người trên 85 tuổi đều bị nghễng ngãng hay điếc. Với thời gian, âm thanh và tiếng đông làm tổn hại các tế bào tơ trong nội thất của tai.
Ngoài ra, các vách của ống thính giác mỏng dần và màng nhĩ dày lên.  Âm thanh cao tần trở thành khó nghe. Môt số người gặp khó khăn khi theo dõi câu chuyện trong phòng đông người. Các thay đổi bên trong tai hay của các dây thần kinh , sự tích tụ của ráy tai và những bệnh khác có thể ảnh hưởng tới thính giác .

Răng – Lợi
Răng và lợi chịu ảnh hưởng nhiều hay ít của tuổi già tùy theo chúng đã đươc chăm sóc ra sao từ trước. Tuy nhiên, dù rằng răng có đươc chải kỹ và các kẽ răng có đươc làm sạch bằng dây tơ, miệng chúng ta vẫn khô hơn và lợi chúng ta cũng teo lại. Răng có thể hơi xậm lại và trở thành giòn hơn và dễ vỡ.
Phần lớn người lớn tuổi đều có thể giữ đựoc răng tự nhiên cho tới hết đời. Nhưng vì thiếu nước bọt để làm trôi các vi khuẩn, răng và lợi sẽ dễ bị sâu và nhiễm trùng… Nếu mất  phần lớn hoặc tất cả răng tự nhiên thì phải dùng hàm răng giả hay trồng răng giả.
Một số người lớn bị bệnh miệng khô (xerostomia) nên răng dễ bị sâu hay nhiễm trùng. Khi miệng khô thì nói, nuốt hay nếm trở thành khó khăn. Ung thư miệng thường xảy ra  hơn cho những ngưòi lớn tuổi. Bạn nên tới nha sĩ sẽ kiểm tra ung thư miệng và khám răng, làm sạch răng định kỳ.

Da, móng tay chân và tóc
Càng lớn tuổi, da mỏng đi và trở thành kém đàn hồi và mỏng manh hơn nên dễ bị bầm tím.. Sự bài tiết các chất dầu thiên nhiên giảm đi sẽ làm da khô, nhăn nheo  và có nhiều tàn nhang.
Móng tay chân mọc chậm khoảng một nửa so với trước. Tóc trở thành hoa râm và thưa đi .

Ngoài ra mồ hôi ít xuất ra hơn nên cơ thể khó có thể chiụ đươc nhiệt độ cao do đó dễ gây ra kiệt sức hay tai biến mach máu não vì nhiệt .

Sự biến đổi của da vì tuổi già tùy thuộc nhiều yếu tố. Yếu tố chính  là  phơi nắng mặt trời. Da càng phơi nắng nhiều thì càng bị hư hại nhiều.

Hút thuốc cũng làm hỏng da, như làm da có nhiều nếp nhăn hơn. Ung thư da cũng là mối đe dọa của tuôi già. Khi tới tuổi 65 thì sác xuất bị ung thư ít nhất một lần trong đời người vào khoảng 40 đến 50 phần trăm.

Giấc ngủ
Nhu cầu ngủ thay đổi ít trong tuổi trưởng thành. Nếu môt người cần ngủ 6 tiếng môt ngày thì nhu cầu ngủ luôn luôn là 6 tiếng .  Tuy nhiên khi lớn tuổi giấc ngủ sẽ không được say nên thời gian nằm trên giường sẽ phải nhiều hơn nếu muốn có cùng môt số thời gian ngủ. Tới tuổi 75, một số người thức giấc nhiều lần trong đêm.

Trọng lượng
Càng lớn tuổi thì ta càng khó giữ nguyên trọng lượng cuả cơ thể hay làm giảm nó xuống khi thấy mình quá mập. Sự biến dưỡng trong cơ thể người già chậm lại, có nghĩa là nó đốt ít calori hơn. Các calori  trước đó đươc sử dụng để đáp ứng nhu cầu năng lương cho cơ thể hoạt động hàng ngày. Nay  mức độ hoat đông của cơ thể giảm đi, số calori không được dùng đến đã được tồn lại dưới dạng mỡ.

Y Dược 365

 

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top