Bạn đang ở: Home » Triệu chứng » Run tay là triệu chứng của bệnh gì?

Run tay là triệu chứng của bệnh gì?

là một triệu chứng biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, tùy từng loại bệnh mà có tần số và biên độ cũng khác nhau. ngoài những bệnh do tổn thương tại chỗ như teo cơ cánh tay hay chấn thương cánh tay; còn lại là do các bệnh của não và hệ thống thần kinh giao cảm.

run tay la trieu chung cua benh gi

Có nhiều nguyên nhân gây run tay

Run tay có thể là triệu chứng của một số bệnh sau:

1. Run tay nếu xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống bình thường. Có nhiều nguyên nhân gây run tay, hay gặp nhất là bệnh Parkinson. Run tay ở bệnh Parkinson thường run ở đầu các chi, nhất là các ngón tay. Run khi yên tĩnh không hoạt động hoặc mệt mỏi, xúc động nhiều thì run tăng lên, nhưng run sẽ giảm hoặc hết run khi hoạt động hoặc lúc ngủ. Tần số run trong bệnh Parkinson thường chậm khoảng từ 4-7 lần trong một giây. Nhịp và biên độ run trong Parkinson đều đặn.

2. Ở bệnh cường tuyến giáp trạng (Basedow) cũng gây run nhưng hay gặp nhất là run ngón tay và bàn tay. Do vậy, khi bác sĩ khám bệnh mà nghi mắc bệnh Basedow thì thường bảo người bệnh nhắm hai mắt và cho 2 tay ra phía trước vuông góc với thân, xòe và dịch sát mười ngón tay lại với nhau để bác sĩ quan sát biên độ run của các ngón tay. Trong bệnh cường giáp trạng thì bàn tay và ngón tay run đều, biên độ nhỏ và run có thể tăng lên khi xúc động mạnh, hoặc lo lắng.

3. Một số bệnh như bệnh xơ cứng rải rác, hội chứng tiểu não (tiểu não là cơ quan thuộc tổ chức thần kinh trung ương có chức năng điều hòa chính xác các cử động của cơ thể, ví dụ như gắp thức ăn đưa đúng vào miệng chứ không phải đưa vào mũi…) cũng gây run tay nhưng thường run tay khi hoạt động. Trong bệnh xơ cứng rải rác thì ngoài run tay còn có thể quan sát thấy co, gật nhãn cầu.

4. Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta có thể gặp một số người nghiện rượu nặng cũng bị run tay nhất là khi thiếu rượu. Hoặc người nghiện rượu sau khi cai vẫn bị run tay một thời gian (hội chứng sau cai rượu).

5. Ngoài ra người ta còn gặp một số trường hợp do tâm lý không ổn định, rối loạn thần kinh thực vật khi quá xúc động, quá sợ hãi cũng bị run tay, chân.

Như vậy hầu hết các trường hợp run tay, chân đều có nguyên nhân của nó. Muốn giải quyết giảm hoặc mất chứng run tay cần chẩn đoán, và xử trí được nguyên nhân gây bệnh. Có những bệnh gây run tay không phải trong ngày một ngày hai giải quyết hết run, mà phải có thời gian nhất định, người bệnh cần kiên trì.

Nguồn (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

Hỏi - đáp (10)

 • thanh

  Cháu có người bạn .. hút thuốc nhiều . Làm bảo về . Nên trực nhiều ko ngủ đủ giấc .
  Anh ấy dễ ngủ gật. …lờ đờ
  Khi ngủ tay co giật nhẹ run run . Xin bác cho chấu biết là chịu chứng gì ạ. Cháu cám ơn

  Reply
 • phươngthảo

  chào bác sĩ .cháu 18 tuổi mà cháu thấy hai tay cháu hay rung khi cầm bắt cứ vật gì cứ rung lập cập.và kèm theo đau đầu từ đỉnh xuống sống mũi.hay bị choáng lúc choáng váng mặt đỏ bừng hoa mắt. hầu như ngày nào cũng bị vậy..khi cháu đang ngồi yên vậy thi không sao lúc cháu đứng dây cái đầu nó choáng và đầu đau cấm giác mệt . nóng cả người .và không ngủ được ..cháu bị vây được 1thang . xin hỏi bác sĩ .triệu chứng vậy cháu bị bệnh gì có nghiêm trọng không ? và cách chữa trĩ và lời khuyên.cháu cảm ơn bác sĩ.

  Reply
 • hiếu

  chào bác sỹ,bác sĩ có thể cho cháu biết cháu năm nay 20 tuổi,thường xuyên bị rung tay ở ngón tay và khớp tay có cảm giác bị teo khi rụng nửa sau não giống như không hoạt động thể cháu bị bệnh gì a,có nghiêm trọng không ạ.cháu xin cảm ơn ạ

  Reply
  • Hoa Thiên Minh

   Thân chào bạn.
   Có rất nhiều nguyên nhân gây rung tay như: do hệ thần kinh, do bệnh wilson, do bệnh bướu cổ,… Qua những chia sẻ ngắn gọn của bạn, chúng tôi chưa thể đưa ra nhận định là do nguyên nhân gì. Bạn nên đến đến những bệnh viện lớn có đầy đủ cơ sở vật chất ( làm được các kỹ thuật điện cơ, SA, chụp CT,…) để được xét nghiệm, chẩn đoán chính xác và điều trị sớm.

   Chúc bạn nhiều Sức khỏe.

   Reply
 • Hồ Xuân Trọng

  BS cho cháu hỏi:năm nay cháu 16 tuổi nhưng cháu bị bệnh run tay (nhẹ nhưng liên tục rồi dần mạnh)khi cầm một vật nào đó và khi mệt thì run càng mạnh…….còn chân thì hay run mà không thể tự ngừng được cháu phải để run tự nhiên rồi tự ngưng BS cho cháu biết bệnh và cách chữa bệnh ạ .TKS

  Reply
  • Y Dược 365

   Chào bạn!
   Qua những triệu chứng bạn kể thì chưa đủ để đưa ra nhận định khái quát bạn bị bệnh gì. Không biết trong gia đình bạn có ai có những triệu chứng như của bạn không? Bạn đã từng đi làm xét nghiệm kiểm tra lượng đồng trong máu chưa? Những triệu chứng bạn nêu có nét giống với triệu chứng bệnh wilson – là bệnh do rối loạn chuyển hóa đồng.
   Bạn nên đến một bệnh viện lớn gần nơi bạn ở để được làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác và điều trị sớm.
   Chúc bạn sức khỏe tốt.

   Reply
 • ThienBinh

  bác sĩ cho cháu xin ý kiến: năm nay cháu 19 tuổi và thấy mình bị chứng run tay cách đấy 4-5năm rồi.bây giờ ngày càng run hơn có lúc run không còn cảm giác và tay khó cầm nắm mọi vật,tay cháu luôn trong tình trang run dạo này còn thỉnh thoảng run cả chân nữa. Cháu thấy ngày trước bố cháu cũng bị run hơn thế này có phải đó l;à do di truyền không ạ?

  cháu cảm ơn!

  Reply
  • Tuyen Nguyen

   Cả bạn và bố bạn đều có triệu chứng run tay và bạn ngày càng run nhiều hơn, có thể nghĩ tới bệnh wilson. Bệnh này là do rối loạn chuyển hóa đồng gây kết tủa đồng trong cơ thể, trong đó có não, ảnh hưởng tới hệ thần kinh và có tính di truyền. Bạn nên đến các bệnh viện uy tin để kiểm tra lượng đồng trong máu và các xét nghiệm cần thiết khác để biết chính xác bệnh của mình. Thông tin về bệnh wilson bạn có thể tham khảo tại đây: http://yduoc365.com/tim-hieu-benh/benh-chuyen-hoa

   Reply
 • pham thi hien

  ở đây các anh chi không có nói run cả 2 tay hay run một tay. vậy cho em hỏi, em bị run một tay bên phải, khi hoạt động cũng run, khi không hoạt động cũng run, em phát hiện ra 4 – 5 năm rồi, nhưng gần đây thì run nhiều hơn, nhiều khi mất cảm giác cầm nắm, sờ nắn. ông ngoại em bị chất độc màu da cam. vậy liệu đó có phải là di chứng của chất độc màu da cam không ạ?

  Reply
  • Tuyen Nguyen

   Có nhiều nguyên nhân gây run tay, trường hợp của bạn thử đi xét nghiệm kiểm tra tầm soát bệnh wilson. Cần có kết quả các xét nghiệm mới có thể kết luận nguyên nhân gây run tay ở bạn được. Bạn nên sớm tới 1 cơ sở y tế uy tín để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết, không nên tự suy đoán, tự điều trị, sẽ rất nguy hiểm.

   Reply

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top