Bạn đang ở: Home » Kiến Thức sức khỏe » Nên & Không nên » Sau khi uống sữa không nên ăn gì, uống gì?

Sau khi uống sữa không nên ăn gì, uống gì?

Uống sữa hằng ngày là cách bổ sung dinh dưỡng dễ dàng nhất cho cơ thể. Sữa là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Nhưng có một số loại thực phẩm trong quá trình ăn uống nếu chúng ta kết hợp với sữa sẽ gây ra những tác dụng không tốt thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

sau khi uong sua khong nen an gi uong gi thuc pham gi y duoc 365

Trong sữa chứa hàm lượng lớn Protein và Canxi

– Đường

Nếu bạn là người  rất thích đồ ngọt thì khi uống sữa bạn cũng  không nên cho thêm đường, đặc biệt là với sữa nóng. Bởi vì chất Lysine trong sữa, ở nhiệt độ cao sẽ phản ứng với đường fructose, tạo hợp chất fructose -lysine có độc gây nguy hại cho cơ thể. Bởi vậy khi uống sữa nóng không nên cho đường vào mà cần đợi sữa nguội mới cho đường vào.

– Cam, chanh, bưởi, quýt,…

Bạn không nên ăn cam ngay sau khi uống sữa, nếu muốn hãy ăn cam sau một giờ. Bởi vì các protein trong sữa  khi gặp axit trong cam sẽ xảy ra quá trình kết tủa, làm cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu của sữa. Ngoài cam, chanh, bưởi, quýt, bạn cũng không nên ăn những thực phẩm khác có vị chua sau khi uống sữa … Tốt nhất bạn nên dùng sau khi bạn đã uống sữa được 2 tiếng.

– Nước trái cây

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn không nên uống nước trái cây với sữa.  Bởi vì, 80% protein trong sữa là chất cazein, sữa có nồng độ PH dưới 4.6, trong môi trường này lượng lớn cazein sẽ ngưng kết – kết tủa, rất khó để tiêu hóa, nghiêm trọng có thể dẫn đến đau bụng đi ngoài. Vì vậy khi uống sữa không nên cho thêm các loại nước ép trái cây và các loại nước uống có tính chua khác.

– Sô cô la

Trong sữa chứa hàm lượng lớn Protein và Canxi còn trong sô cô la lại có Axit oxalic. Nếu ăn cùng lúc hai loại thực phẩm này sẽ tạo ra Calcium oxalate không hòa tan, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Ngoài ra còn có thể dẫn đến các hiện tượng như các sợi lông, tóc khô, đau bụng đi ngoài hay chậm phát triển.

Kết luận:

Nói thêm, một số người còn dùng sữa thay nước trắng khi uống thuốc. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ thuốc của cơ thể, bởi vì sữa sẽ tạo thành lớp màng bọc bên ngoài thuốc, khiến cho các khoáng chất trong sữa như canxi, magie và thuốc phản ứng với nhau tạo thành các hợp chất khó tan làm cho thuốc khó được giải phóng và hấp thụ.Vì thế trước và sau khi uống thuốc 1 tiếng đồng hồ không nên uống sữa.

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta không chú ý đến những vấn đề nhỏ trong ăn uống nhưng những vấn đề nhỏ đó lại chứa đựng rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy mỗi người chỉ cần chú ý thận trọng hơn khi ăn uống sẽ có một sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái.

Nguồn: Y Dược 365 (BT)

Print Friendly
Không có chủ đề nào.

Ý kiến bạn đọc

Hỏi - đáp (1)

  • trung

    Cho em hỏi bạn em 22 tuổi, bi hạ canxi, nên uống loại sữa nào là tôt. Em cảm ơn!

    Reply

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top