Bạn đang ở: Home » Điều Trị Bệnh » Dinh Dưỡng » Dinh dưỡng sống khỏe » Sử dụng hạt nêm như thế nào là đúng cách?

Sử dụng hạt nêm như thế nào là đúng cách?

Với ưu điểm tiện dụng, các bà nội trợ sử dụng ngày càng nhiều hơn để chế biến những món ăn thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, những thông tin về thành phần của và tác dụng của nó trong việc nấu nướng thì không phải ai cũng hiểu rõ.

su dung hat nem nhu the nao yduoc365.com

Hạt nêm là một loại gia vị dùng để nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS-TS-BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (ảnh dưới), để tìm hiểu thêm về loại gia vị nêm nếm tiện dụng này.

Hạt nêm đóng vai trò như thế nào trong việc chế biến món ăn hàng ngày, thưa bác sĩ?

Hạt nêm là một loại gia vị dùng để nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn góp phần tạo nên vị của món ăn. Hạt nêm không cung cấp chất dinh dưỡng như các thực phẩm dùng để nấu món ăn. Một số người cho rằng hạt nêm đóng góp giá trị dinh dưỡng chủ yếu cho món ăn là chưa hợp lý.

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của một món ăn do các thực phẩm (nguyên liệu chính) dùng để chế biến món ăn đó cung cấp, ví dụ món ăn chế biến từ thịt/cá sẽ chứa nhiều chất đạm, dầu/mỡ cung cấp chất béo, rau xanh cho nhiều chất xơ và vitamin… Người nội trợ cần lưu ý đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình thông qua bữa ăn đa dạng, có đủ bốn nhóm thực phẩm cơ bản cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất; sử dụng các gia vị chỉ để giúp tăng thêm mùi, vị và giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

Cần chú ý những yếu tố nào khi chọn mua các sản phẩm hạt nêm, thưa bác sĩ?

Mỗi sản phẩm liên quan đến bữa ăn, dinh dưỡng và sức khỏe của con người khi bán ra thị trường cần được cơ quan quản lý cấp phép lưu hành. Sản phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn do cơ quan quản lý quy định bao gồm cả nguyên liệu chính và chất phụ gia trong thành phần của sản phẩm. Các chất điều vị sử dụng như một phụ gia thực phẩm cũng cần được ghi rõ hàm lượng và tuân thủ qui định của cơ quan quản lý.

Vì vậy, người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm đã được cấp phép của cấp có thẩm quyền để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, nên lựa chọn sản phẩm hạt nêm có nhãn mác rõ ràng, được chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Người tiêu dùng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để mua đúng sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình và đảm bảo sử dụng trong hạn dùng…

Vậy nên như thế nào để tốt cho sức khỏe, thưa bác sĩ?

Trong hạt nêm thường đã có các vị cơ bản như vị mặn, vị ngọt… nên khi dùng hạt nêm để nêm nếm thì không nhất thiết phải nêm thêm các loại gia vị khác và tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình mà sử dụng lượng hạt nêm phù hợp, không nên ăn mặn. Bên cạnh đó, khi nấu ăn cần lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm để có bữa ăn đa dạng, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của cơ thể; bảo quản, chế biến và sử dụng các món ăn một cách khoa học và hiệu quả bởi mỗi thành viên trong gia đình có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và phụ thuộc vào tuổi, giới, mức độ lao động… của mỗi người. Các bà nội trợ cần biết cách lựa chọn không chỉ với hạt nêm mà còn đối với cả các loại thực phẩm và gia vị khác để bữa ăn vừa hợp khẩu vị vừa đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Hiểu đúng, lựa chọn đúng, dùng đúng và chế biến đúng thực phẩm là bạn đã biết cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Xin cảm ơn bác sĩ! 
Theo dantri
Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top