Bạn đang ở: Home » Video - Hình ảnh » Hình ảnh bệnh » Sự thật ghê rợn về loại ma túy Krokodil ‘ăn thịt người’

Sự thật ghê rợn về loại ma túy Krokodil ‘ăn thịt người’

<Y Dược 365 xin cảnh báo: Ai có bệnh lý tim mạch nên cân nhắc khi xem nội dung này> – là một loại nguy hiểm hơn nhiều lần so với heroin, cocaine, thuốc lắc,… Loại này ‘‘ theo đúng nghĩa đen.

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 1

Một người sử dụng ma túy Krokodil

Từ trước tới nay, chúng ta thường nghe nói tới các loại ma túy như cocaine, heroin, thuốc lắc… Chúng là các chất gây nghiện nguy hiểm, làm suy giảm sức khỏe người sử dụng và là một trong những con đường lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Nhưng mới đây, thế giới thêm một lần kinh sợ khi cơn sốt về một loại ma túy khác vừa dấy lên ở Nga và các nước láng giềng, nay đã xuất hiện tại Mỹ và đang lan rộng sang nhiều nước… Đây là loại ma túy giá rẻ nhưng mức độ nguy hiểm cao hơn gấp nhiều lần heroin. Nó có tên gọi là Krokodil. Loại ma túy này “ăn thịt người” theo đúng nghĩa đen của nó…

Ma túy Krokodil là gì?

Krokodil – còn gọi là ma túy cá sấu, là một dạng thuốc phiện với thành phần chính là desomorphine – chất hóa học được nghiên cứu ra từ năm 1932 ở Mỹ. Desomorphine là một dẫn xuất của morphine nhưng mạnh hơn từ 8-10 lần với cùng liều lượng. Thông thường, Krokodil được tổng hợp từ một số hợp chất gồm codeine, i-ốt, phốt pho đỏ cùng các phụ gia trộn lại với nhau.

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 2

Một số thành phần để chế Krokodil: thuốc đau đầu, phốt pho, i-ốt.

Krokodil là một dạng ma túy có tác dụng trong thời gian ngắn hơn so với heroin, chỉ khoảng 1 tiếng rưỡi và chi phí sử dụng cũng rẻ hơn rất nhiều. Sở dĩ giá của Krokodil rẻ là bởi con nghiện sẽ tự chế thuốc cho riêng mình bằng cách pha chế thủ công. Krokodil là một dung dịch màu caramel với mùi gắt của i-ốt.

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 3

Những phương tiện thủ công được dùng để pha chế.

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 4

Quá trình chuyển hóa từ codeine sang desomorphine

Tại sao lại gọi Krokodil là Ma túy ‘ăn thịt người’?

Cái tên Krokodil có nghĩa là “cá sấu”. Sở dĩ có biệt danh này là bởi những ảnh hưởng trực tiếp mà loại ma túy này gây ra cho người dùng: vùng da con nghiện chích thuốc thường xuất hiện những vảy giống như da cá sấu. Ngoài ra, đặc điểm nhận dạng của những con nghiện Krokodil đó là trên cơ thể có mùi i-ốt nồng nặc do quá trình tự chế thuốc để lại.

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 5

Bàn tay một người nghiện ma túy Krokodil

Tác hại của Krokodil là cực kỳ khủng khiếp, thậm chí hậu quả nó để lại còn mạnh hơn cả heroin. Krokodil gây hại trên các mô mềm như da, bắt đầu từ những vảy tróc như cá sấu, theo thời gian không điều trị sẽ dẫn tới lở loét, hoại tử và thối rữa chân, tay. Tuy nhiên, khi “phê” thuốc, con nghiện sẽ không còn cảm thấy đau đớn gì nữa và cứ thế càng nghiện nặng hơn, cho tới khi chết vì bị Krokodil “ăn thịt”.

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 8

Sasha – một con nghiện Krokodil thú nhận rằng, họ biết khi sử dụng Krokodil chẳng khác nào tự tiêm thuốc độc trực tiếp vào tĩnh mạch của mình.

Theo các bác sĩ chuyên ngành, người nghiện heroin thông thường có thể sống thêm từ 5-7 năm sau khi nghiện nhưng đối với Krokodil, người nghiện chỉ có thể sống thêm tối đa là 2 – 4 năm. Đó là chưa kể, tiêm chích Krokodil cũng là một con đường lây truyền HIV/AIDS.

Tiến sĩ Artyom Yegorov làm việc trong một trung tâm cai nghiện ma túy ở Nga cho biết: “Desomorphine gây ra mức độ nghiện nặng nhất và những người nghiện Krokodil luôn là những người khó cai nghiện nhất. Những cơn thèm thuốc mà heroin gây ra có thể kéo dài 5-10 ngày nhưng cơn thèm Krokodil thì kéo dài hàng tháng, kèm theo đó là sự đau đớn mà không ai chịu nổi”.

Độc tính trong Krokodil không chỉ dừng lại ở sức tàn phá của desomorphine. Phốt pho có trong hỗn hợp thuốc nếu lẫn phốt pho trắng có thể gây ra hoại tử xương hàm hay còn gọi là bệnh “hàm Phossy”. Nếu không phẫu thuật cắt bỏ xương hàm sớm, bệnh nhân sẽ bị tổn thương não, rồi từ từ chết rất đau đớn vì hoại tử.

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 10

Chích Krokodil chung làm tăng tỷ lệ nhiễm HIV

Tạp chí Time gọi Krokodil là “loại ma túy kinh khủng nhất thế giới”. Theo điều tra của họ, desomorphine – thành phần chính của Krokodil đã được ghi nhận sử dụng như chất gây nghiện khoảng năm 2002 ở Syria, sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp các khu vực xung quanh.

Theo tin của ABC, Tolyatti – một thành phố gần dãy Ural (Nga) đã gần như bị hủy hoại bởi loại ma túy kinh khủng này. Hơn 30% bệnh nhân trong khu bệnh lao ở một bệnh viện nơi đây bị nhiễm HIV chỉ vì tiêm chích Krokodil chung.

Dưới đây là một số hình ảnh về sự tàn phá của ma túy Krokodil trên cơ thể con người:

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 9

Krokodil hủy hoại lợi

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 6

Krokodil hủy hoại cánh tay

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 14

Krokodil gây hoại tử các ngón tay

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 12

Krokodil hủy hoại bàn chân

ma tuy an thit nguoi Krokodil - 15

Krokodil hủy hoại cơ thể con nghiện

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

Hỏi - đáp (2)

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top