Bạn đang ở: Home » Hỏi Đáp » Câu hỏi thường gặp » Tại sao có người có ráy tai khô? Có người ráy tai ướt?

Tại sao có người có ráy tai khô? Có người ráy tai ướt?

do các tuyến nhờn có tính acide của các tuyến nhờn nằm dưới da ống tai tiết ra. Nhưng có người có khô, có người có . Tại sao lại có sự khác biệt đó? Điều đó có liên quan gì đến yếu tố sức khỏe không? Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

ray tai kho ray tai uot

Hình minh họa bài viết

Hiểu về ráy tai

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu về cấu trúc của ống tai. Ống tai là một ống da mỏng, hẹp, bình thường trong ống tai luôn có một lớp chất vàng nhạt phủ trên mặt da còn gọi là dịch ráy. Hỗn hợp “dịch ráy” được trộn lẫn với các tế bào da chết cùng với các chất ngoại sinh từ bên ngoài lọt vào trong ống tai tạo thành “ráy tai”.

Dịch ráy và ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ ống tai khỏi bị tổn thương và nhiễm trùng, khi ráy tai được đẩy ra ngoài sẽ mang theo bụi bẩn và vi khuẩn. Ráy tai cùng với hệ thông lông tơ ở cửa tai có tác dụng bắt giữ bụi bặm cũng như vi khuẩn, nấm, không cho xâm nhập vào sâu ống tai và giúp tai điều chỉnh âm thanh.

Ráy tai được tiết ra từ ống tai nên ướt hay khô là tùy thuộc vào sự hoạt động của tuyến ráy tai của mỗi người, nhưng đa phần là . hay ướt đều có nhiệm vụ bảo vệ ống tai, tuy nhiên ráy tai ướt dễ bị bắt bụi bặm hơn.

Ráy tai khô hay ướt là do gene ABCC11

Một nhóm gồm 39 nhà khoa học do các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Nagasaki đứng đầu đã phát hiện: nguyên nhân của sự khác biệt này là gien ABCC11. Loại gen này điều khiển sự hoạt động của các tuyến hạch, nó gây ra tình trạng ẩm ướt trong tai và gây ra mùi mồ hôi ở cơ thể. Chỉ một sự thay đổi vô cùng nhỏ của ADN trong gen ABCC11 đã có thể quyết định tình trạng tai của bạn khô hay ẩm ướt.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự thay đổi cấu trúc của kênh tế bào này có lẽ xảy ra lần đầu tiên ở Đông Bắc Á, rồi lan khắp châu Á cũng như tới những thổ dân châu Mỹ và người Inuit có nguồn gốc châu Á.

Ráy tai khô xuất hiện ở 95% người Đông Á, trong khi chưa tới 3% người có nguồn gốc châu Âu cũng như châu Phi có loại ráy tai này.

Nói cách khác, loại ráy tai ướt hoàn toàn chiếm ưu thế ở người châu Âu lẫn châu Phi.

Tại sao ráy tai có mùi hôi?

Nếu chú ý một chút, ta có thể thấy: một số người có tai rất khô, rất sạch, thơm tho; còn một số người khác thì lỗ tai luôn luôn ươn ướt, thậm chí còn bốc ra thứ mùi “là lạ”. Y học gọi trường hợp đầu là “ráy tai khô”, trường hợp sau là “ráy tai ẩm”. Xét về mặt giải phẫu sinh lý, tuyến ráy tai và tuyến nách thuộc cùng một loại – đều là những “tuyến mồ hôi lớn” trong cơ thể. Nếu trong mồ hôi có nhiều chất béo và chất đạm, khi phân giải sẽ phát ra một thứ mùi hôi đặc biệt (mùi hôi nách). Số liệu thống kê cho thấy, trong số những người có “ráy tai ẩm”, khoảng 93% đồng thời bị mắc chứng hôi nách. Cho nên, chỉ cần quan sát kỹ lỗ tai cũng có thể biết gần như chính xác một người có bị chứng hôi nách hay không. Số liệu thống kê y học còn cho thấy, đa số người châu Âu và châu Phi có ráy tai ẩm; trong khi đó đa số người châu Á có ráy tai khô (90-96%).

Nguồn: Y Dược 365

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top