Bạn đang ở: Home » Hỏi Đáp » Hỏi dinh dưỡng » Tại sao Phật tử, nhà sư, thầy chùa khi ăn chay không được ăn tỏi?

Tại sao Phật tử, nhà sư, thầy chùa khi ăn chay không được ăn tỏi?

Câu hỏi: Tôi được biết người Phật tử (Đạo Phật) khi ăn chay ? Tỏi có hại như thế nào mà không được ăn?

Tại sao Phật tử, nhà sư, thầy chùa khi ăn chay không được ăn tỏi?

Trả lời:
Theo truyền thống của Phật giáo Bắc truyền (hay còn gọi là Phật giáo Phát triển), thì người Phật tử khi ăn chay nên kiêng cử ngũ vị tân. Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ, (tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam).

Người Phật tử không nên ăn những thứ này bởi vì những thứ này chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, sẽ nóng nảy và bị kích dục. Do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận.

Theo quan điểm của Phật Giáo, người nào dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh đi chăng nữa mà ăn năm món cay nồng ấy thì chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thúi và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ. Vì thế nên thường ở chung với ma quỷ, phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần. Bồ tát và thiện thần trong mười phương không đến ủng hộ người ấy. Trong Kinh Phạm Võng, quyển hạ, Phật dạy: “Là Phật tử thì không được ăn ngũ vị tân (trong đó có tỏi), nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội”.

Nhưng, theo y học thì tỏi có chứa nhiều hoạt chất làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, được dùng để phòng và trị bệnh. Những nghiên cứu mới nhất của tổ chức sức khỏe thế giới ( WHO) về tỏi và hành có khả năng chữa các thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư v.v… Do vậy, nên vì mục đích ngăn ngừa hay chữa trị bệnh, thì ở một chừng mực nào đó, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.

Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải tỏi thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

Nhưng nếu là người tu theo Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn tỏi. Ăn tỏi nói riêng và Ngũ vị tân nói chung thì sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Đối với những người tu theo Hiển giáo, vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối.

Nguồn: Thích Phước Thái

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

Hỏi - đáp (1)

  • Hieu Nghia

    Thông tin này mới ah nha, lâu nay tui chỉ biet rang toi chi tot cho tim mach, ma tui cung thay rat rat nhieu phat tu co biet chuyen nay dau, phai chang giua phat giao cua Viet Nam co gi khac so voi cac quoc gia ban?

    Reply

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top