Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh giới tính » Đồng tính » Tìm hiểu về đồng tính luyến ái, pê đê, les, gay

Tìm hiểu về đồng tính luyến ái, pê đê, les, gay

luyến ái hay , , , là từ dùng để chỉ việc bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu hay tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau trong hoàn cảnh nào đó hoặc một cách lâu dài. dùng để chỉ người đồng tính nam, hay đọc ngắn là là chỉ người đồng tính nữ.

dong tinh luyen ai dong tinh gay les lesbian gay viet nam

Tìm hiểu về , pê đê, les, gay

Đồng tính là gì?

Đồng tính là những người chỉ quan hệ với người cùng phái, nam với nam (gay, pê đê) hoặc nữ với nữ (lesbian). Về mặt bệnh lý học tâm thần, họ được xếp vào nhóm lệch lạc đối tượng trong các bệnh lệch lạc tình dục. Khác với dị tính là những người chỉ có thể quan hệ với những người khác phái; nam với nữ, nữ với nam.

Pê đê là gì?

Pê đê theo nghĩa gốc là “đồng tính nam”. Nhưng hiện nay, nhiều người dùng từ pê đê để chỉ những trường hợp xuyên giới tính. Xuyên giới tính là những người ở giữa hai giới tính. Thường gặp nhất là những người đàn ông thích mặc đồ phụ nữ hoặc ăn nói yểu điệu, phấn son loè loẹt và ăn nói ẻo lả như phụ nữ. Họ không phải là đàn ông, mà cũng không hẳn là đàn bà, không thể hội nhập với bên nào được, nên thường tụ tập lại với nhau.

Tìm hiểu về lịch sử của đồng tính

Trong nhiều nền văn hóa trước đây quan hệ đồng tính rất phổ biến. Trong lịch sử, đồng tính luyến ái, dưới góc độ cá nhân, từng được ca tụng hoặc lên án vì mỗi xã hội có những chuẩn mực tình dục khác nhau. Ở những nơi đồng tính được ủng hộ, những quan điểm đó được coi là một cách làm cho xã hội tiến bộ. Ở những nơi đồng tính bị lên án, những hành vi cụ thể bị coi là tội lỗi hoặc bệnh hoạn và một số hành vi đồng tính bị luật pháp trừng trị.

Từ giữa thế kỷ 20, đồng tính dần dần không còn bị xem là một căn bệnh và phạm pháp ở hầu hết các nước phát triển. Tuy nhiên, luật pháp về quan hệ đồng tính rất khác biệt ở các nước. Tính tới năm 2012, trong tổng số 207 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, có 11 quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng tính, 21 quốc gia khác chấp nhận đồng tính chung sống dưới hình thức kết hợp dân sự, cùng với đó là một số tiểu bang ở Mỹ, Úc và Mexico. Ngược lại, có trên 80 nước xem đồng tính là tội phạm ở các mức độ khác nhau (8 nước có hình phạt tử hình dành cho tội này). Tại châu Á hiện chưa có quốc gia nào chấp nhận hôn nhân hoặc kết hợp dân sự đồng tính.

Nhiều người đồng tính che giấu cảm xúc và hành vi của họ vì sợ không được công nhận hoặc bị bạo hành. Tuy vậy, có những người đồng tính công khai thiên hướng tình dục. Những nổ lực nhằm giải phóng đồng tính luyến ái được cho là bắt đầu từ thập niên 1860 và từ giữa thập niên 1950, sự đòi hỏi công nhận quyền cho người đồng tính và song tính luyến ái ngày càng tăng lên.

Tỷ lệ đồng tính trên dân số

Đối với những nhà nghiên cứu, việc xác định tỷ lệ người đồng tính và tỉ lệ người từng trải nghiệm tình dục đồng giới một cách đáng tin cậy là điều khó khăn vì nhiều lý do khác nhau, cũng như không rõ tỷ lệ này có khác nhau ở các nhóm dân tộc riêng biệt hay không. Nếu phân chia theo giới thì tỷ lệ nam đồng tính cao hơn khoảng 2 lần so với nữ đồng tính.

Ở các nước phương Tây hiện đại, theo nhiều ước tính, 1% đến 3% dân số phương Tây là đồng tính, 2% đến 10% từng trải nghiệm vài dạng tình dục đồng giới trong cuộc đời.

Trong một nghiên cứu 2006 ở Úc, có 20% số người trả lời từng có cảm giác về tình dục đồng giới, nhưng chỉ có 2% tự nhận là đồng tính (tức là có cảm giác yêu đương với người đồng giới). Thống kê quy mô nhất là ở Canada: khảo sát 121.300 người trên 18 tuổi, có 1,43% tự nhận mình là đồng tính hoặc lưỡng tính. Đồng tính luyến ái cũng có ở nhiều loài động vật.

Còn tại châu Á, có ít khảo sát về vấn đề này hơn. Tại Trung Quốc, một ước tính cho biết có khoảng 2,25 triệu đồng tính nam, chiếm khoảng 0,17% dân số.

Tại Việt Nam, nghiên cứu do tổ chức phi chính phủ CARE thực hiện ước tính có khoảng 50-125 ngàn người đồng tính, chiếm khoảng 0,06-0,15% dân số.

Tại Indonesia, Bộ sức khỏe ước tính có khoảng 55.000 đồng tính nam trên cả nước (chiếm 0,025% dân số).

Có thể thấy số người đồng tính ở châu Á thấp hơn rất nhiều so với Châu Âu, điều này có thể giải thích bởi yếu tố bối cảnh gia đình, văn hóa và xã hội ở châu Á ít tạo điều kiện cho việc hình thành thiên hướng đồng tính ở thanh thiếu niên.

Lời kết

Từ năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Mỹ không còn xem đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần nữa. Trong vài ba thập kỉ nay, tại các nước Tây phương có sự hình thành của một “nền văn hóa đồng tính”. Tuy nhiên, cũng có nhiều người đồng tính không tham gia trong cộng đồng đó. Chứng ghê sợ đồng tính luyến ái ngày nay vẫn tồn tại, đặc biệt là nó làm cho nhiều người gặp nhiều khó khăn trong xã hội đôi khi dẫn đến tự tử.

Nguồn: Y Dược 365 (BT)

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top