Bạn đang ở: Home » Tìm hiểu bệnh » Bệnh giới tính » Giới tính nữ » Trễ kinh nguyệt – nguyên nhân tại đâu?

Trễ kinh nguyệt – nguyên nhân tại đâu?

Nhiều chị em đã từng trải qua thời điểm bị chậm trễ và mang trong mình cảm giác lo lắng về sức khỏe. Để làm giảm bớt cảm giác lo lắng đó, chị em nên biết về những nguyên nhân có thể gây , khiến mình bị chậm “ngày đèn đỏ”… Vậy nguyên nhân là do đâu?

tre kinh cham kinh nguyet nguyen nhan tre kinh y duoc viet nam

Nhiều chị em mang trong mình cảm giác lo lắng khi bị trễ kinh 

1. Mang thai
Nếu bạn chậm kinh tới 7 ngày thì bạn có thể tiến hành kiểm tra nước tiểu vì rất có thể bạn đã mang thai. Nếu có thêm các triệu chứng như buồn nôn, đau ngực… thì khả năng mang thai càng cao. Và tất nhiên, siêu âm sẽ cho bạn kết quả cuối cùng chính xác nhất. Lúc mang thai cũng là lúc chị em ngưng chu kì kinh nguyệt trong một thời gian.

2. Mất cân bằng về hormone
Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài, không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường vì tuyến yên giảm bài tiết hormone, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

3. Hoạt động kém của tuyến giáp
Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

4. Tăng cân và sụt cân
Người quá gầy dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn quá nhiều do tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh. Khi bạn tăng cân, thừa cân, lượng hoóc môn cũng có thể sẽ bị thay đổi và làm chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị thay đổi. Và hầu hết các trường hợp trễ kinh này sẽ trở về bình thường khi trở lại cân nặng ban đầu.

5. Thay đổi về giờ giấc sinh hoạt
Sự thay đổi về gipf giấc sinh hoạt có thể làm đồng hồ sinh học của bạn thay đổi và làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

6. Vận động quá nhiều
Hay gặp vô kinh ở những phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng. Hormone leptin báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

7. Do phẫu thuật
Phẫu thuật có thể gây ra dính cổ tử cung, dẫn đến ứ huyết bên trong và làm cho kinh nguyệt bị trì hoãn.

8. Tác dụng phụ của thuốc
Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra sự chậm trễ kinh nguyệt. Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn trứng phát triển, hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng. Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột hàm lượng hormone trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

9. Nguyên nhân khác
Tinh thần căng thẳng,  các yếu tố tâm lý, những thay đổi môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến các bệnh nội tiết và có thể gây trễ kinh nguyệt. Khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi thì có thể có kinh trở lại.

Y Dược 365 (TH)
Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top