Bạn đang ở: Home » Hỏi Đáp » Hỏi về bệnh » Xét nghiệm ceruloplasmin trong bệnh wilson

Xét nghiệm ceruloplasmin trong bệnh wilson

Thân chào bác sĩ Y Dược 365. Tôi bị bệnh wilson và đã điều trị ở bệnh viện Bạch Mai được hơn 1 năm rồi. Đầu tiên thì đơn thuốc của tôi có thuốc trovolol (penixilamine) thì lượng eruloplasmin tăng lên đáng kể. Nhưng 6 tháng trở lại đây thì bác sĩ không cho uống thuốc này nữa, lượng chỉ còn 15mg/dl. Tôi đang lo lắng về tình hình bệnh của mình, mong bác sĩ có tôi lời khuyên tốt nhất.

benh wilson anh huong toi tim than kinh mat

Bệnh wilson gây biến chứng trên hệ thần kinh, gan, mắt, tim, thận

Trả lời:

Bạn đọc thân mến!

Bệnh Wilson còn gọi là bệnh thoái hóa gan nhân đậu, là hậu quả của sự bài tiết đồng ra khỏi đường mật bị khiếm khuyết dẫn đến sự tích tụ đồng trong gan, não, mắt và thận. Bệnh wilson có tính di truyền.

Để chẩn đoán xác định bệnh này có thể dựa vào các sau:

máu để đo hàm lượng ceruloplasmin trong máu. Ceruloplasmin là một enzym có chứa đồng  đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá sắt của cơ thể. Đồng là một loại khoáng chất cần thiết được hấp thụ vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Nó được hấp thụ trong ruột và sau đó được vận chuyển đến gan, nơi nó được lưu trữ hoặc sử dụng để sản xuất một loạt các enzym. Tại gan đồng liên kết với  apoceruloplasmin tạo thành ceruloplasmin và sau đó phóng thích nó vào máu. Khoảng 95% đồng trong máu gắn với ceruloplasmin. Vì vậy, các ceruloplasmin có thể được sử dụng cùng với một hoặc nhiều đồng để giúp chẩn đoán bệnh Wilson và đánh giá quá trình chuyển hoá đồng.

nước tiểu để đo hàm lượng đồng

– Kiểm tra mắt hoặc dựa vào chẩn đoán hình ảnh…

Tùy theo từng bệnh nhân, vào bệnh lý, giai đoạn của người bệnh bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng biệt.

Đây là một bệnh lý đặc biệt và khó tiên lượng nếu không nắm rõ bệnh, đòi hỏi bác sĩ phải khám trực tiếp và có quá trình theo dõi bệnh lý cũng như tất cả các của bệnh nhân, từ đó bác sĩ mới có hướng điều trị hoặc đưa ra cho phù hợp.

Do đó, bạn nên tiếp tục tái khám theo hẹn của bác sĩ và nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để đạt kết quả điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, phù hợp với người bị bệnh wilson.

Chúc bạn luôn nhiều sức khỏe.

Nguồn: Y Dược 365.

Print Friendly

Ý kiến bạn đọc

Hỏi - đáp (4)

 • thanh ngo

  chao bac si ,em cung dang bi nghi la benh wilson . luong ceruloplasmin cua em 4 lan vao 3 thang trc lan luot la 15/15/15/19.em di xet nghiem dong mau la 67mg, thap hon ng binh thuong. vay bac si hay nhung ng da tung bi xin tu van giup em xem bh em nen di kham o dau cho chinh xac , hoac gioi thieu em xin ă bac si da tung chua tot' benh nay`.em xin chan thanh cam on

  Reply
 • Minh Thu

  chao bac si!

  Em nam nay 28 tuoi,(Nu) bi benh Wilson va da dieu tri tu nam 16 tuoi den nay! em uong thuoc Trolovol thai dong hang ngay,cong them thuoc ZinC va Bar. Em cung biet benh nay can fai duy tri uong thuoc thai dong lien tuc,Em lap gia dinh dc hon 1 nam. Em rat mong muon co 1 dua con, xin hoi bac si lieu em co the mang thai dc hay khong? neu mang thai thi trong thoi gian thai nghen, van duy tri uong thuoc thai dong hay sao? neu khong thi se fai dieu tri benh the nao? Em rat mong nhan dc loi khuyen tu bac si!

  Em cam on rat nhieu!

  Reply
  • Tuyen Nguyen

   Chào bạn. Con cái là điều quý nhất của đời người, chúng tôi rất đồng cảm với những suy nghĩ của bạn. Chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn một số nội dung sau:

   – Bác sĩ cho bạn dùng: ZinC để tăng cường miễn dịch, Bar với tác dụng bổ gan.
   Và Trolovol để thải đồng (cơ chế của thuốc này là tạo phức với Cu, Hg, Zn, Pb và làm tăng thải trừ các kim loại này qua nước tiểu). Nhưng khi dùng thuốc này, người bệnh không nên mang thai vì thuốc có thể gây quái thai.

   – Chúng tôi không biết chồng bạn có gene bị bệnh wilson không. Nhưng khi bạn sinh con, con của bạn sẽ có gene bị bệnh wilson (điều này không đồng nghĩ với việc con bạn sẽ bị bệnh wilson). Em bé có thể có biểu hiện bệnh, cũng có thể chỉ đơn thuần là mang gene bệnh mà không có biểu hiện bệnh.

   Như vậy mong muốn có con của bạn là có hy vọng. Bác sĩ đang điều trị cho bạn là người có thể đưa ra ý kiến chuyên môn. Nhưng quyết định cuối cùng luôn là BẠN và chồng bạn.

   Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và đạt được điều mình mong muốn.

   Reply

COPYRIGHT © 2009 | 365 Group, VN. All rights reserved | Email: nguoibenhhieubiet@gmail.com |

Scroll to top