Ăn bánh chưng có nóng không ?

Ăn bánh chưng có nóng không ? Đây là chủ đề dinh dưỡng mà nhiều người quan tâm, đạc biệt là mỗi dịp xuân về, Tết đến. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này.

ăn bánh chưng có nóng không an banh chung co nong khong Yduoc365
Mâm cơm ngày Tết có nhiều thức ăn ngon, nhưng món ăn độc đáo nhất trong những ngày Tết vẫn là bánh chưng xanh.

Như thế nào là thực phẩm nóng, thực phẩm mát?

Trước hết, chúng ta cùng xem lại định nghĩa thực phẩm nóng hay mát:
Theo một quan điểm của Tây y, có thể hiểu thực phẩm nóng là thực phẩm chứa nhiều năng lượng trong một đơn vị khối lượng nhất định. Ví dụ, dầu mỡ là thực phẩm nóng vì 1 g đem lại những 9 calo; trong khi 1 g đường hay chất đạm chỉ mang lại 4 calo mà thôi.

Trong thực phẩm còn có những thành phần rất quan trọng nhưng không đem lại chút năng lượng nào; đó là muối khoáng, vitamin và nước. Vậy theo quan điểm trên, rau hay trái cây tươi mọng nước là thực phẩm mát vì ít calo; nhưng được phơi hay sấy khô thì chúng sẽ tăng năng lượng và hóa nóng. Ví dụ, chuối khô, nho khô… sẽ nóng hơn so với chuối hay nho tươi; thịt khô hay cá khô sẽ nóng hơn thịt hay cá tươi.

Còn thực phẩm mát là những thực phẩm đem lại ít năng lượng và nhiều nước, chất xơ, muối khoáng và vitamin.

Việc một thực phẩm được xem là nóng hay mát cũng chỉ có tính tương đối khi so sánh với những thực phẩm khác. Chẳng hạn, dưa hấu nóng hơn dưa chuột, nhưng lại mát hơn so với sầu riêng, mít, dứa…

Thành phần dinh dưỡng của bánh chưng

Xét về mặt dinh dưỡng, trong bánh chưng có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, các vitamin và muối khoáng ở những tỷ lệ thích đáng. Một chiếc bánh chưng trung bình gồm: gạo nếp 500gr, đậu xanh 100gr, thịt lợn có nhiều mỡ 100gr và khoảng 5gr hành củ tươi.

Thành phần dinh dưỡng của chiếc bánh chưng trên sẽ là: protid 79,55gr, lipid 47,20gr, glucid 427,84gr, muối khoáng 7,13gr (canxi 0,233gr, photpho 1,025gr, sắt 0,016gr…), vitamin A 0,081mg, vitamin B1 1,68mg, vitamin B2 0,43mg, vitamin PP 13,21mg… cung cấp cho cơ thể được 2.620 calo.

Như vậy chúng ta chỉ cần ăn mỗi ngày một chiếc bánh chưng là đủ khẩu phần cho một lao động trung bình và là một khẩu phần cân đối cả về lượng lẫn chất.

Ăn bánh chưng có nóng không ?

Xét về thành phần dinh dưỡng của bánh chưng như trên, chúng ta có thể nói bánh chưng là một thực phẩm nóng, ăn bánh chưng sẽ gây cảm giác nóng trong người.

Ăn bánh chưng như thế nào để hạn chế nóng trong người ?

Để hạn chế nóng trong người khi ăn bánh chưng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Do bánh chưng nhiều năng lượng, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động khác để tiêu hao năng lượng, tránh ăn vào buổi tối.
  • Chỉ nên ăn một lát bánh chưng thật mỏng và không dùng thêm tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì.
  • Ăn cùng chất xơ như dưa món, dưa hành, trái cây và rau xanh để chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn đồng thời không bị ngán.
  • Nên uống nhiều nước để tránh cảm giác nóng trong người. Mỗi người nên uống khoảng 1,5-2 lít/ngày, đồng thời ăn nhiều trái cây để bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top