Ăn bưởi nóng hay mát ?

Ăn bưởi nóng hay mát là một trong số nhiều câu hỏi mà nhiều độc giả quan tâm gửi tới Y Dược 365 trong thời gian vừa qua. Ăn bưởi tốt cho sức khỏe là điều không ai có thể phủ định, tuy nhiên ăn bưởi nóng hay mát thì Y Dược 365 mời Quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này.

ăn bưởi nóng hay mát an buoi nong hay mat yduoc365
Ăn bưởi nóng hay mát ?

Khái niệm trái cây nóng, trái cây mát là gì?

Theo một quan điểm của Tây y, có thể trái cây nóng là trái cây chứa nhiều năng lượng trong một đơn vị khối lượng nhất định. Trái cây mát là những trái cây đem lại ít năng lượng và nhiều nước, chất xơ, muối khoáng và vitamin. Việc một loại trái cây được xem là nóng hay mát cũng chỉ có tính tương đối.

Còn theo Đông y, khái niệm trái cây nóng hay mát được hiểu theo nghĩa là trái cây đó có nhiều dương tính hay âm tính hơn.

Ăn bưởi nóng hay mát?

Theo cơ sở dữ liệu quốc gia về dinh dưỡng của Mỹ USDA, một nửa trái bưởi trung bình, (3 ¾ đường kính) có chứa khoảng 52 calo, 0 gam chất béo, 0 gam natri, 0 gam cholesterol, 13 gram carbohydrate (bao gồm 8,5 gam đường và 2 gram chất xơ) và 1 gram protein. Ăn nửa trái bưởi mỗi ngày sẽ đáp ứng 64% nhu cầu vitamin C, 28% vitamin A, 2% Canxi và 2% Magiê. Bưởi cũng chứa một lượng nhỏ Vitamin E, Thiamin, Riboflavin, Niacin, Folate, Axit pantothenic, Kali, Phốt pho, Mangan, Kẽm và Đồng.

Cũng theo Wikipedia, bưởi có hàm lượng chất béo thấp, có hàm lượng vitamin C rất cao (73%). Qua đó, theo định nghĩa trái cây nóng, trái cây mát có thể nói là ăn bưởi không nóng.

Bưởi có tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ con người. Bưởi vừa là loại trái cây được nhiều người ưa thích. Bưởi là nguồn cung cấp vitamin C rất phong phú mà vitamin này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe là chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp làm chậm sự hóa già và tổn thương của tế bào, giảm cholesterol nhờ đó ít nguy cơ bệnh tim mạch, giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt,làm vết thương mau lành.

Từ các nguồn tham khảo khác trên internet chúng ta cũng thấy rất nhiều công dụng tốt của bưởi đối với sức khỏe như:

  • Ăn bưởi giúp tiết nước bọt và dịch vị, vì thế có khả năng “hỗ trợ” hệ tiêu hoá. Bạn có thể ăn bưởi hay uống nước ép từ bưởi đều đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn và hay “ứng phó” với nhiều căn bệnh khác có liên quan do việc dư thừa axit gây nên.
  • Bưởi cung cấp ít calo nhưng cung cấp một lượng lớn chất xơ, có tác dụng chống lại bệnh táo bón, và được xem như một loại “thực phẩm chức năng”. Bởi nó có thể ngăn ngừa bệnh lỵ , bệnh tiêu chảy, bệnh viêm ruột non.

Lời kết:

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể nói rằng b]ởi là một trái cây “mát”, ăn bưởi “mát” và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.

Nguồn: Y Dược 365

Bình luận

Scroll to Top