Anatoli Petrovich Bugorski: Người có nửa khuôn mặt không lão hóa

May mắn sống sót trong tai nạn hy hữu với máy gia tốc hạt, một nhà khoa học đã có một nửa gương mặt không bị lão hóa suốt hàng chục năm.

Anatoli Bugorski nguoi co nua khuon mat khong lao hoa
Nhà khoa Anatoli Bugorski với nửa khuôn mặt không bị lão hoá. Ảnh: Andrey Solomonov/Global Look Press

Vào ngày 13 tháng 7 năm 1978, nhà khoa học Anatoli Petrovich Bugorski, lúc đó 36 tuổi, trong lúc làm việc ở cơ quan đã dựa vào máy gia tốc hạt Synchrotron U-70 (của Xô Viết) để kiểm tra một thiết bị có vấn đề. Ông vô tình để đầu lia qua chùm proton tốc độ cao và trông thấy chớp sáng “chói hơn một nghìn Mặt trời gộp lại”. Dù bắt gặp hình ảnh kỳ lạ, Bugorski không cảm thấy đau đớn nhưng vẫn chịu nhiều thương tổn.

U-70 proton synchrotron Anatoli Bugorski
Một phần của U-70 proton synchrotron tại Viện Vật lý Năng lượng Cao ở Protvino. Ảnh: Sergey Velichkin/TASS

Để hiểu đầy đủ mức độ thương tổn mà chùm tia gây ra ở đầu Bugorski trong vòng vài giây, đầu tiên chúng ta cần biết về đơn vị đo mang tên gray (Gy). Theo Hiskey, gray là đơn vị đo năng lượng hấp thụ từ bức xạ ion hóa. Một gray tương ứng với sự hấp thụ một joule năng lượng bức xạ bởi một kilogram vật chất.

Thông thường, khoảng 5 gray là đủ giết chết một người và điều này xảy ra sau khoảng 14 ngày tiếp xúc với bức xạ. Chùm tia chiếu xuyên qua đầu Bugorski được xếp ở mức 2.000 gray. Khi thoát ra ngoài, chùm tia đạt mức 3.000 gray. Ở mức cao như vậy, chùm tia có thể tạo ra một lỗ thủng xuyên qua mặt Bugorski nhưng kết quả lại khác.

Dù lúc đầu Bugorski có vẻ vẫn ổn, chùm tia siêu mạnh này khiến nửa trái đầu của ông mất kiểm soát và một phần da bong tróc tại vị trí chùm tia chiếu vào và đi ra từ sọ ông. Nó cũng gây bỏng theo một đường thẳng xuyên qua não Bugorski, dù ông không bị suy giảm trí tuệ.

Sau đó, bởi vì chùm tia proton đi vào mặt trái từ sau đầu nên phần mặt này có khả năng trẻ mãi không già. Dù đã mấy chục năm trôi qua, khuôn mặt bên phải của Bugorsky đầy nếp nhăn nhưng khuôn mặt bên trái không hề có dấu hiệu lão hóa nên còn được gọi là “khuôn mặt âm dương”.

nguoi co khuon mat khong lao hoa do chum tia photon
Nhà khoa học Anatoli Petrovich Bugorski (Ảnh: Wikipedia) và đường đi của chùm tia photon.

Tuy nhiều bác sĩ thông báo Bugorski chắc chắn sẽ chết vào bất kỳ lúc nào, đến nay ông vẫn sống nhưng phải gánh chịu một số hậu quả. Ông bị mất khả năng nghe ở tai trái, trải qua những cơn tai biến, và liệt một nửa mặt. Nhưng tất cả không thể ngăn ông giành bằng tiến sĩ sau này.

Một trong những phát hiện kỳ lạ nhất từ tai nạn là chùm hạt proton có thể ngăn chặn những nếp nhăn trên da, bởi một nửa mặt bị chùm hạt chiếu qua của Bugorski dường như không hề lão hóa kể từ sau đó.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top