Bạch đàn lá liễu (Khuynh diệp thò)

Bạch đàn lá liễu thuộc loại cây gỗ trung bình, vỏ màu tro nâu, nhánh có cạnh, lá ở nhánh trưởng thành hình lưỡi liềm cong, dài đến 15cm có đốm. Cụm hoa tán ở nách lá, 2-7 hoa; cuống hoa ngắn hơn cuống lá; nắp hoa hình chuỳ cao hơn phần bầu hoa; nhị nhiều. Quả nang 3-5 mảnh; hột có cánh, đen đen.

bach dan la lieu
Bạch đàn lá liễu, Khuynh diệp thò – Eucalyptus exserta F.v Muell., thuộc họ Sim – Myrtaceae.

Tên khoa học: Eucalyptus exserta F.v Muell., thuộc họ Sim – Myrtaceae.

Bộ phận dùng: Lá và tinh dầu – Folium et Oleum Eucalypti.

Nơi sống và thu hái: Gốc ở châu úc, được nhập trồng ở nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Thành phần hoá học:

Lá bạch đàn lá liễu chứa 0,65% tinh dầu. Tinh dầu chứa 30% cineol, 8% pinen, 10% pinocarveol, pinocarvon. Sau khi cất tinh dầu để chuyển thành màu đỏ nhạt và vẩn đục, tạo thành các hợp chất có nhóm carbonyl và carboxyl, cho mùi khó chịu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Nhân dân ta dùng lá Bạch đàn lá liễu để làm nước uống, làm thuốc bổ, chữa ho, xông mũi, chữa cảm cúm. Qua nghiên cứu thấy rằng chất kháng khuẩn lấy từ lá Bạch đàn lá liễu có tác dụng đối với nhiều loại vi khuẩn gram + như cầu khuẩn, vi khuẩn bạch hầu và một số loài vi khuẩn đường ruột. Chất bay hơi của tinh dầu cũng có tác dụng diệt khuẩn mạnh (đối với các loài Bacillus, Staphyloccus, Candida albicans và Shigella flexneri). Rõ ràng là nồi xông phổ biến trong nhân dân vừa có tác dụng làm thoát mồ hôi, giảm sốt, giải độc, còn có tác dụng diệt vi khuẩn đường hô hấp và ngoài da.

Bình luận

Scroll to Top