Bệnh gút có di truyền không?

Tại sao một số người không hề ăn nhậu gì cũng bị bệnh gút? Tại sao trong cùng một bàn nhậu, có người bị bệnh gút, có người không bị? Vậy có phải là bệnh gút có yếu tố di truyền không? Các nhà khoa học học thuộc trường đại học Edinburgh Queen Mary và đại học London (nước Anh) vừa công bố kết quả một nghiên cứu của mình về nguyên nhân tại sao một số người lại nhạy cảm và dễ mắc bệnh gút hơn những người khác. Kết quả được đăng tải trên Tạp chí Nature Genetics (Tạp chí di truyền học tự nhiên).

bệnh gút đi truyền genetic gout
Bệnh gút có di truyền không?

Nghiên cứu này được tiến hành dựa trên dữ liệu gen của hơn 140.000 người; được tham khảo từ hơn 70 bài báo độc lập tại châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Nghiên cứu đã khám phá ra 18 đột biến gen có thể liên quan đến sự gia tăng nồng độ acid uric trong máu, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh gút. Nồng độ acid uric trong máu cao dẫn đến sự kết tinh acid uric từ dạng dịch thể thành dạng tinh thể tại các mô, cơ gây đau nhức và sưng tấy. Đây là triệu chứng điển hình của những người mắc bệnh gút.

TS. Veronique Vitart, cán bộ của Trung tâm nghiên cứu gen tại trường đại học Edinburgh và là một trong những tác giả chính của công trình nghiên cứu trên cho biết: “Nồng độ acid uric bất thường trong máu có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, nhưng cơ chế của chúng cho đến nay vẫn chưa thực sự rõ ràng. Việc phát hiện các yếu tố di truyền của nồng độ acid uric sẽ cung cấp một công cụ rất hữu ích cho các nhà khoa học để xử lí những vấn đề trên và từ đó mở ra hi vọng về những liệu pháp điều trị bệnh gút mới hiệu quả hơn”.

GS. Mark Caulfield của trường đại học Queen Mary, tác giả đầu tiên của nghiên cứu trên cũng cho biết: “các phác đồ điều trị bệnh gúthiện nay đôi khi vẫn dẫn tới những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng. Khám phá của chúng tôi mở ra một cơ chế tiềm năng mới cho các biện pháp điều trị hữu hiệu hơn, an toàn hơn và phù hợp hơn cho tất cả các bệnh nhân bị bệnh gút”.

Nguồn: Y Dược 365 (Theo thông tin từ đại học Edinburgh)

Bình luận

Scroll to Top