Bệnh gút có thể gây sỏi thận không ?

Sỏi thận là một trong những biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân gút. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, sỏi thận sẽ gây suy thận, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống và tính mạng của người bệnh.

bệnh gút bệnh gout sỏi thận sỏi urate
Nồng độ acid uric trong máu tăng cao là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống ống dẫn nước tiểu của thận gây sỏi thận

Bình thường lượng acid uric được thải qua đường niệu (qua nước tiểu) trong 24 giờ từ 400 – 500mg. Với bệnh nhân gút, khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao, nồng độ acid uric trong nước tiểu cũng sẽ tăng cao (do cơ thể đào thải acid uric qua đường tiểu), đây là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ thống ống dẫn nước tiểu của thận gây sỏi thận. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sỏi thận chiếm 10 -20% các trường hợp bị bệnh gút cấp tính, và gặp rất nhiều trong các trường hợp gút mạn tính. Điều đó có nghĩa là ngay khi bệnh nhân gút chưa nổi u cục tophi nào thì các vi tinh thể urate natri đã lắng đọng tại thận gây ra sỏi urate tại thận.

Nếu một người không biết mình có yếu tố nguy cơ bị bệnh gút, chỉ thấy thận mình “yếu” thì cứ vô tư tẩm bổ cho thận bằng các loại thực phẩm bổ dưỡng, chính việc này sẽ khiến lượng muối urate lắng đọng nhiều hơn, bệnh gút tiến triển nặng hơn kéo theo bệnh thận diễn biến nhanh hơn, nặng hơn. Ở bệnh nhân bị bệnh gút nguyên phát, đặc biệt ở những bệnh nhân đã bị bệnh gút lâu năm, đã bị bệnh gút mạn tính thì tỷ lệ mắc sỏi thận tăng lên đáng kể.

Với bệnh nhân đang điều trị bệnh gút mà không kiểm tra được chức năng thận thường xuyên, không kiểm tra được xem có sỏi ở hệ thống tiết niệu hay không mà vẫn sử dụng các loại thuốc  làm tăng đào thải acid uric thì khả năng bị sỏi thận tăng lên, bệnh lý sỏi thận nặng lên. Chính vì vậy không nên dùng thuốc làm tăng đào thải acid uric cho những bệnh nhân có sỏi tiết niệu. Hạn chế dùng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao hình thành sỏi tiết niệu.

Các tổn thương thận gặp khoảng 10 -15% các trường hợp bị gút. Sỏi thận ở bệnh nhân gút có thể nhận biết bằng phương pháp siêu âm. Sỏi thận có thể gây viêm khe thận, cầu thận, là nguyên nhân dẫn đến suy  thận và tử vong ở bệnh nhân gút.

Khi phát hiện mình có những nghi ngờ triệu chứng bệnh gút, người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa về bệnh gút để được chẩn đoán, kiểm tra các bệnh liên quan và đặc biệt là hệ thống thận tiết niệu. Bác sĩ sẽ đưa ra chương trình điều trị hợp lý, chiến lược điều trị phòng chống tái phát, ngăn chặn các biến chứng có hại, đặc biệt là biến chứng viêm thận kẽ, sỏi thận, suy thận.

Nếu bệnh gút được phát hiện sớm và kiểm soát ngay từ đầu thì chi phí điều trị rất thấp, thậm chí không cần điều trị bằng thuốc, chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý. Nhưng nếu để bệnh nặng rồi mới điều trị thì bệnh vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm cho tính mạng.

Lời kết

Những thông tin được cung cấp trên đây chỉ nhằm cung cấp thêm thông tin cho Quý bạn đọc trong việc phát hiện sớm bệnh và phối hợp tốt hơn với bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Y Dược 365 không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top