Bệnh gút tiếng anh là gì ?

Bệnh gút trong tiếng Anh là gout, tiếng Pháp là goutte (nghĩa là giọt nước), theo cách gọi Hán Việt là thống phong. Đây là một bệnh chuyển hóa gây lắng đọng tinh thể ở các khớp, gây viêm khớp, phá hủy khớp. Bệnh thường gặp ở nam giới (gặp nhiều nhất là ở năm giới sau độ tuổi 30 và phụ nữ mãn kinh).

Theo Wikipedia, từ gút trong bệnh gút bắt nguồn từ từ tiếng Pháp goutte /ɡut/. Từ goutte trong tiếng Pháp bắt nguồn từ tiếng La-tinh gutta.

Theo từ điển tiếng Anh (dictionary.com), bệnh gút được định nghĩa như sau:

[box type=”info” fontsize=”14″ radius=”2″]

Gout /gaʊt/ noun

An acute, recurrent disease characterized by painful inflammation of the joints, chiefly those in the feet and hands, and especially in the great toe, and by an excess of uric acid in the blood.

(Tạm dịch là: Bệnh gút: một bệnh cấp tính, tái phát đặc trưng bởi đau viêm khớp, chủ yếu là ở bàn chân và bàn tay, và đặc biệt là ở ngón chân cái, và do dư thừa acid uric trong máu.)

[/box]

Khi nhắc tới bệnh gút, người ta thường cũng nhắc tới khái niệm u, cục tophi (tiếng Anh là tophus). Đây là một sản phẩm của quá trình lắng đọng các tinh thể urate natri tại các khớp, gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, có nguy cơ gây biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

Các thông tin trên đây đã cung cấp cho Quý bạn đọc một số khái niệm tiếng Anh trong bệnh gút. Y Dược 365 hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho Quý bạn đọc trong quá trình tìm hiểu bệnh gút. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì về bệnh gút, xin đừng ngần ngại gửi các thắc mắc đó về Y Dược 365 để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp miễn phí.

Bình luận

Scroll to Top