Bệnh vẩy nến, viêm khớp vẩy nến và vai trò của enzyme PDE4

Viêm khớp vẩy nến là một dạng viêm khớp ảnh hưởng đến một số người có bệnh vẩy nến. Hầu hết mọi người phát triển bệnh vẩy nến đầu tiên và sau đó được chẩn đoán bị viêm khớp vẩy nến, nhưng các vấn đề liên quan đôi khi có thể bắt đầu trước khi các tổn thương da xuất hiện. Dưới đây là clip 3D về vai trò của men (enzyme) PDE4 trong bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến; video cũng cho biết tỷ lệ phần trăm các biến chứng của bệnh vẩy nến lên các vị trí cơ thể. Video có tính chất tham khảo nghiên cứu nhiều hơn.

PDE4 là enzyme cAMP làm giảm chiếm ưu thế trong một loạt các tế bào viêm, bao gồm bạch cầu ái toan, bạch cầu trung tính, đại thực bào, tế bào T và bạch cầu đơn nhân. 1 trung gian tiền viêm phát hành bởi các tế bào này được cho là dẫn đến kích hoạt và xâm nhập của các tế bào miễn dịch, kích hoạt và hyperproliferation của tế bào sừng, và phát triển các tổn thương vẩy nến. PDE4 hiện diện trong các tế bào viêm có liên quan trong bệnh vẩy nến và tham gia vào nhiều quá trình sinh lý bệnh.

Viêm khớp vẩy nến có thể ảnh hưởng đến các khớp xương chỉ một bên hoặc cả hai bên của cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến thường giống như những người trong viêm khớp dạng thấp.

Đau khớp, cứng khớp và sưng là những triệu chứng chính của bệnh viêm khớp vẩy nến. Có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả ngón tay và cột sống, và có thể từ tương đối nhẹ đến nặng. Trong cả hai bệnh viêm khớp vẩy nến và vẩy nến, bệnh có thể khác với các thời kỳ thuyên giảm.

Không có cách chữa viêm khớp vẩy nến tồn tại, để tập trung được vào việc kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa thiệt hại cho các khớp xương. Nếu không điều trị, viêm khớp vẩy nến có thể vô hiệu hoá.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top