Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức bị tố trả kết quả xét nghiệm khống

Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) bất chấp hậu quả liên quan tới tính mạng người bệnh, thay vì xét nghiệm máu cho từng bệnh nhân, bệnh viện đã in kết quả của một bệnh nhân thành nhiều bản rồi trả cho nhiều bệnh nhân. Nhiều người nhận cùng một kết quả xét nghiệm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

benh vien da khoa hoai duc xet nghiem khong
Bệnh nhân chờ lấy máu xét nghiệm

Trước đó, theo thông tin báo chí đưa từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, đã có hơn 1.000 phiếu xét nghiệm được “nhân bản” như vậy tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Số kết quả xét nghiệm này được dùng cho ít nhất 2.000 bệnh nhân. Trung bình một kết quả được sử dụng cho 2-5 người. Thậm chí nhiều bệnh nhân khác xa nhau về bệnh án, về lứa tuổi, nhưng đều được dùng chung một kết quả xét nghiệm.

Theo thư tố cáo thì sự việc này diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại khoa Huyết học. Giám đốc bệnh viện đã chia cán bộ xét nghiệm thành hai bộ phận. Một là bộ phận nội trú gồm 3 cán bộ chính quy, phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư, chủ yếu ngồi chơi vì không có việc làm. Trung bình một ngày, họ thực hiện xét nghiệm cho 3-20 bệnh nhân.

Bộ phận ngoại trú gồm trưởng khoa và 4 nhân viên hợp đồng, 1 y tá chưa hết tập sự, phụ trách máy móc tư nhân, ngược lại làm không hết việc. Trung bình mỗi ngày, bộ phận này làm xét nghiệm cho 200-300 bệnh nhân, với 1.000-2.000 tiêu bản xét nghiệm, bao gồm rất nhiều chỉ số sinh hóa, máu…, chiếm hơn 97% công việc của khoa. Đại đa số bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Một cán bộ tại bệnh viện Hoài Đức cho biết: “Bệnh nhân quá đông nên mới dẫn đến chuyện trả kết quả xét nghiệm khống. Một bệnh nhân đến làm xét nghiệm cho kết quả, sau đó kết quả này được in ra thật nhiều mẫu. Bệnh nhân khám sau, nhân viên y tế không cần đưa mẫu máu vào làm xét nghiệm mà dùng kết quả in sẵn của người trước để đưa cho bệnh nhân”.

Việc làm trên của bệnh viện đa khoa Hài Đức đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị, sức khỏe của người bệnh. Kết quả xét nghiệm là để phục vụ việc chẩn đoán bệnh, bác sĩ dựa vào đó để chẩn đoán và điều trị. Có thể nói đã có rất nhiều người bệnh bị điều trị oan bệnh.

Sáng 6/8, đoàn công tác của Bộ Y tế  và Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thừa nhận: “Sự việc trả khống kết quả xét nghiệm là có, nhưng mục đích để làm gì thì còn chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. Cục cũng có công văn giao cho Sở Y tế xác minh làm rõ sự việc này”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra sự việc này, xử lý vi phạm, báo cáo lên Ủy ban.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top