Bệnh viện FV có trách nhiệm gì về cái chết của thai nhi 3,2kg?

Sự việc xảy ra tại bệnh viện FV (bệnh viện Pháp Việt) dù đã cách đây đã hơn 2 tuần nhưng bà Võ Thị Phương Mai, mẹ ruột của sản phụ Phạm Mai Chi vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cái chết thương tâm của cháu mình.

benh vien fv benh vien phap viet
Bệnh viện Pháp Việt (FV)

Theo bà Mai, trong suốt 39 tuần con gái bà mang thai, các kết quả khám định kỳ do một bác sĩ tên Lê Thanh Hùng tại bệnh viện FV khám đều cho thấy thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Diễn biến sự việc

Vẫn theo bà Mai, vào lúc 4h sáng ngày 3/11, chị Chi được đưa vào phòng cấp cứu do bị đau bụng và ra máu hồng. Song khi cấp cứu đến bệnh viện không có bác sỹ thăm khám mà chỉ có một nữ hộ sinh. Nữ hộ sinh chỉ thực hiện đo tim thai và khám qua. Theo lời nữ hộ sinh lúc này tim thai tốt, cổ tử cung mở 1cm. Gia đình yêu cầu gặp bác sỹ trực thì chỉ nhận được câu trả lời từ nữ hộ sinh là đến 8h mới có bác sỹ đến khám và chuyển chị Chi lên lầu 5 năm theo dõi chờ sinh. Trong suốt thời gian từ 4h sáng đến gần 10h sáng cũng không có một bác sĩ nào theo dõi, thăm khám sản phụ.

Chỉ đến 10h bác sỹ Huỳnh Thị Hiếu đến trong vòng 2 phút và cho tay vào khám qua cổ tử cung Mai Chi và nói mở 1cm và hoàn toàn không kiểm tra tim thai. “Lúc này, bác sĩ Hiếu bảo chúng tôi về cũng được vì không biết bao giờ sanh, có thể hôm nay cũng có thể vài hôm nữa mới sanh. Nhưng quá lo lắng nên chúng tôi có gọi điện cho bác sĩ Hùng để hỏi và được bác sĩ này khuyên về nhà cho thoải mái, chờ khi có cơn đau chuyển dạ hãy vào bệnh viện”, bà Mai nhớ lại.

Thế nhưng, niềm vui chờ đón đứa con đầu lòng của chị Chi đã vội tắt lịm sau đó chỉ mấy tiếng đồng hồ. Khi sản phụ đau đớn và quay lại bệnh viện vào lúc 21h06 và yêu cầu gọi bác sĩ Hùng hoặc bác sĩ trực thì nhận được câu trả lời thản nhiên của nữ hộ sinh tại đây: “Bao giờ cổ tử cung mở 4 – 5 cm thì mới gọi cho bác sỹ Hùng đến chứ gọi bây giờ làm mất thì giờ của bác sĩ lắm”.

Đến khi thấy sản phụ đau đớn, nữ hộ sinh này mới tiến hành đặt nghe tim thai thì không còn nghe được nữa. Đến tận 22h10 bác sĩ Đạt và bác sĩ Hùng mới có mặt, sau cuộc chuyển dạ nhanh tại Khoa Sản bệnh viện FV, chị Mai Chi sinh được 1 bé gái nặng 3,125kg nhưng đã tử vong.

Bệnh viện FV chối bỏ trách nhiệm?

Điều đáng nói là sau khi bé gái tử vong, các y bác sĩ của FV cho 2 kết quả. Trong giấy bàn giao của điều dưỡng ngày 4/11 ghi là “Bé chết lưu trong ổ bụng” nhưng kết quả của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện ngày 14/11 lại xác định: “Sản phụ mắc bệnh lý bong nhau non” thông qua việc kết quả kiểm tra, xét nghiệm nhau thai của sản phụ Mai Chi tại Băng Cốc – Thái Lan.

Ngoài ra, hội đồng chuyên môn còn khẳng định, quá trình tiếp đón, khám, chuẩn đoán, xử trí và theo dõi sản phụ là phù hợp… và không may là bác sĩ đang thực hiện ca sinh mổ cấp cứu vào thời điểm được gọi nên không có mặt ngay lúc nhập viện để sản phụ và gia đình yên tâm.

“Tôi không hiểu, phù hợp ở đây là phù hợp cái gì, phù hợp với quy trình của bệnh viện hay điều luật nào của Bộ Y tế?”, bà Mai nói.

Hơn nữa, theo gia đình sản phụ Mai Chi, họ không chấp nhận với câu trả lời về nguyên nhân tử vong từ phía bệnh viện. Bởi theo bà Mai, gia đình không hề được thông báo hay cũng không hề biết việc FV lấy mẫu nhau thai sang Thái Lan để xét nghiệm mà chỉ nhận được câu trả lời từ hội đồng chuyên môn như vậy. Vì vậy, gia đình đã gửi đơn tố cáo bệnh viện này lên Thanh tra Sở Y tế.

Bà Võ Thị Bạch Tuyết, bác của sản phụ bức xúc nói: “Nỗi đau này của gia đình chúng tôi không có gì có thể bù đắp lại. Từ cái chết oan uổng của cháu tôi, chúng tôi muốn làm rõ trách nhiệm này thuộc về ai? Tiêu chí của bệnh viện FV là gì? Sự thật nguyên nhân tử vong là do đâu.. để sau này không ai trở thành nạn nhân như gia đình chúng tôi nữa”.

Hiện sản phụ Mai Chi rất yếu, gương mặt xanh cao, quầng thâm trên mắt hiện rõ. “Từ ngày đó đến nay, em không sao ăn được, ngủ được. Cứ nhìn thấy bác sĩ là em xỉu…”, chị Mai Chi rưng rưng nói.

Theo tiết lộ từ một thanh tra viên Sở Y tế TPHCM, hiện Sở đã tiếp nhận vụ việc này và đã thực hiện niêm phong hồ sơ. Do gia đình sản phụ không chấp nhận kết luận nguyên nhân tử vong của hội đồng chuyên môn bệnh viện nên Sở sẽ thành lập hội đồng chuyên môn cấp Sở để tìm hiểu nguyên nhân tử vong của thai nhi. Sự việc sẽ tiếp tục được đưa tin.

Nguồn:Y Dược 365 (Theo Infonet)

Bình luận

Scroll to Top