Bị bệnh gút có được ăn bạc hà (dọc mùng) không ?

Bạc hà (miền bắc gọi là dọc mùng) là thành phần không thể thiếu trong các món ăn như: canh chua bạc hà, nộm bạc hà, hỏi bạc hà… Trong đó phổ biến nhất là món canh chua bạc hà. Nhưng ít ai biết rằng bạc hà lại là một trong những tác nhân ảnh hưởng xấu tới bệnh gút.

bệnh gút bệnh gout bác hà dọc mùng dinh dưỡng bệnh gút
Trong thân cây bạc hà có Acid hữu cơ như citric, oxalic, malic, succinic…

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của cây bạc hà (dọc mùng)

Bạc hà là loài cây thân thảo được trồng chủ yếu để lấy bẹ làm rau. Hiện nay, cây bạc hà phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Philippines… Ở Việt Nam cây Bạc hà được trồng ở khắp cả nước, các tỉnh trồng nhiều là Hòa Bình, Hà Tây, Quảng Trị, Khánh Hòa, Đồng Nai, ĐBSCL. Trong thân cây bạc hà có Acid hữu cơ như citric, oxalic, malic, succinic…

Một số khảo sát lâm sàng về mối liên quan giữa bệnh gút và cây bạc hà

Theo kết quả khảo sát, trong số 20 người tuy cũng có thói quen ăn canh chua nhưng là canh chua măng, hay canh chua lá giang, thay vì bạc hà, thì tỷ lệ tăng acid uric trong máu chỉ là 15%.

Trong số 50 đối tượng có lượng acid uric trong máu cao hơn 7,5 mol (định mức sinh lý tối đa là 5,5 mol) nhưng không uống bia, không lạm dụng thịt mỡ, có 13 người ăn canh chua mỗi tuần tối thiểu 2 lần. Số còn lại, 37 đối tượng, đều có canh chua trong khẩu phần mỗi tuần tối thiểu 4 lần!

Phân tích tiền sử bệnh cho thấy 07 trong 10 trường hợp lên cơn đau như đau cắt ngang khớp kèm theo triệu chứng sưng nóng đỏ xảy ra sau một bữa cơm có canh chua bạc hà.

Trong nhóm thử nghiệm với 30 người có thói quen uống bia và đã bị bệnh gout với xét nghiệm sinh hoá rõ rệt, tất cả đối tượng thường có món canh chua bạc hà trong bữa ăn đều có hàm lượng acid uric cao hơn nhóm không mạnh miệng với món này.

Trị số xét nghiệm của 14 trong số 20 người trước đó có lượng acid uric trong máu trong khoảng 6,5 đến 7,5 mol trở lại bình thường sau hai tuần không ăn canh chua bạc hà mà không cần dùng thuốc.

Trên hai nhóm thử nghiệm trong 10 ngày liên tục, mỗi nhóm với hai mươi đối tượng đều được điều trị bằng Zyloric 200 x 2 viên/ngày, có thể giảm thiểu đến phân nửa lượng thuốc hàng ngày trên nhóm cữ canh chua bạc hà nhưng hiệu năng vẫn tương đồng với nhóm đối chiếu có món canh chua một lần mỗi 2 ngày.

Hai tháng sau khi đã điều trị ổn định, khi kiểm soát lượng acid uric trong máu cho thấy hiện tượng tái phát chỉ xảy ra ở 7 trong số 30 bệnh nhân ăn canh chua bạc hà một cách tiết độ theo kiểu mỗi tuần 1 lần mà thôi.

Lời kết

Canh chua bạc hà rõ ràng là món ăn có mối liên hệ mật thiết với những cơn đau gút cấp. Do đó những người có hội chứng tăng acid uric và những người đã bị bệnh gút nên hạn chế, tốt nhất là không nên ăn các món ăn có thành phần từ cây bạc hà.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top