Buốt răng khi ăn đồ ngọt là dấu hiệu của bệnh gì ?

Thời gian gần đây, tôi thường bị ê buốt răng khi ăn đồ ngọt (bánh, kẹo, kem, đồ uống nhiều đường). Mặc dù tôi rất có ý thức giữ vệ sinh răng miệng, đánh răng thường xuyên sau khi ăn xong, ngậm nước súc miệng… Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn bác sĩ. (…Hương)

e buot rang khi an do ngot la benh gi
Nhiều người mặc dù rất giữ vệ sinh răng miệng nhưng vẫn bị ê buốt răng khi ăn kem, ăn đồ ngọt. Hình ảnh minh họa

Ăn đồ ngọt bị buốt răng là biểu hiện của nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau. Có thể kể đến những nguyên nhân sau: do sâu răng, do răng bị sứt mẻ, mòn men răng, mắc bệnh viêm nướu.

Nếu bạn bị sâu răng, ban đầu bạn sẽ chưa thấy có biểu hiện rõ ràng, nhưng khi đồ ăn ngọt bám vào, kích thích sẽ khiến răng đau nhức.

Nếu răng bạn bị sứt mẻ do bị lực tác động mạnh hay mòn men thì lúc này răng sẽ cực kỳ nhạy cảm. Mỗi khi kích thích nóng, lạnh, chua, cay, mặn, ngọt thì chắc chắn sẽ dẫn đến cảm giác ê buốt răng.

Khi viêm nướu, biểu hiện dễ dàng nhận biết là nướu răng bị sưng đỏ lên. Bởi do cao răng bám lâu ngày không được loại bỏ sẽ tạo cơ hội cho viêm nướu phát triển gây đau nhức cả răng và nướu.

Bạn cũng không nên chủ quan nghĩ rằng đánh răng, súc miệng thường xuyên là đảm bảo răng không có vấn đề gì về răng. Nếu bạn thường xuyên đánh răng sai cách hoặc không đi kiểm tra, lấy cao răng định kỳ, bạn vẫn có thể bị sâu răng, viêm nướu, mòn men răng.

Qua mô tả của bạn, nhiều khả năng bạn bị tổn thương men răng, ngà răng hoặc sâu răng nhẹ. Để xác định được chính xác nguyên nhân buốt răng khi ăn đồ ngọt, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện, phòng khám răng để được thăm khám và điều trị sớm.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (BS. Lê Thục)

Bình luận

Scroll to Top