Các biến chứng của bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh bạch hầu có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm cơ tim, suy tim, suy thận, tắc nghẽn đường hô hấp,… thậm chí là tử vong.

bien chung cua benh bach hau
Bệnh bạch hầu lây lan nhanh và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

1. Sơ lược về bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) gây ra. Vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể.

Bệnh bạch hầu rất dễ dàng lây lan từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc lây gián tiếp khi tiếp xúc với đồ chơi, vật dụng có dính mầm bệnh của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Nếu không được điều trị, bệnh bạch hầu có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận, hệ thần kinh trung ương và tim, gây ra biến chứng nguy hiểm như: viêm cơ tim, suy tim, suy thận, tắc nghẽn đường hô hấp,… thậm chí là tử vong.

benh bach hau gia mac vung hau hong
Bệnh nhân bạch hầu sẽ có giả mạc ở vùng hầu họng màu xám, rất dai, rất khó bóc tách ra khỏi niêm mạc.

2. Biến chứng của bệnh bạch hầu

Tất cả các biến chứng của bệnh bạch hầu kể cả tử vong đều là hậu quả của độc tố. Biến chứng thường gặp nhất trong bệnh bạch hầu là viêm cơ tim và viêm dây thần kinh.

  • Biến chứng viêm cơ tim: có thể xảy ra trong giai đoạn toàn phát của bệnh hoặc cũng có thể xảy ra chậm vài tuần sau khi bệnh đã khỏi. Khi viêm cơ tim xuất hiện sớm trong những ngày đầu của bệnh, tiên lượng thường rất đen tối, tỉ lệ tử vong rất cao.
  • Biến chứng viêm dây thần kinh: thường ảnh hưởng đến dây thần kinh vận động và thường hồi phục hoàn toàn nếu bệnh nhân không tử vong vì biến chứng khác. Liệt màn khẩu cái (màn hầu) thường xuất hiện vào tuần thứ ba của bệnh. Liệt các dây thần kinh vận nhãn, cơ chi và liệt cơ hoành có thể xảy ra vào tuần thứ năm của bệnh. Viêm phổi và suy hô hấp có thể xuất hiện do hậu quả của liệt cơ hoành.
  • Các biến chứng khác: có thể xảy ra như viêm kết mạc mắt hoặc suy hô hấp do tắc nghẽn đường hô hấp có thể xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là nhũ nhi.

Tóm lại, nếu không được điều trị, bệnh bạch hầu có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho thận, hệ thần kinh trung ương và tim. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm cơ tim, suy tim, suy thận, tắc nghẽn đường hô hấp,… thậm chí là tử vong. Tử vong vào khoảng 5 đến 10% có thể tăng cao đến 20% ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 40 tuổi. Tỉ lệ tử vong của bệnh bạch hầu dường như không thay đổi trong 50 năm qua.

3. Phòng bệnh bạch hầu

  1. Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của cơ quan y tế
  2. Đảm bảo không gian ở, làm việc sạch sẽ, có đủ ánh sáng
  3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
  4. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.
  5. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày.
  6. Hạn chế tiếp xúc với nguười măắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  7. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top